Tổng thống Mỹ kêu gọi ủng hộ Ukraine trong thông điệp liên bang

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội lưỡng viện. Đây là lần đọc thông điệp liên bang thứ ba của Tổng thống Joe Biden kể từ khi nhậm chức đầu năm 2021. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh ông Biden vừa có những chiến thắng áp đảo trong ngày bầu cử sơ bộ Siêu thứ Ba ngày 5-3 vừa qua.

Mở đầu bài thông điệp, ông Biden cho biết, Mỹ đang phải đối mặt với một “thời điểm chưa từng có”; nhấn mạnh rằng Ukraine cần viện trợ quân sự và không đòi hỏi Washington triển khai binh sĩ hỗ trợ. "Không có lính Mỹ nào tham chiến tại Ukraine và tôi quyết duy trì điều đó", ông khẳng định.

Ông Biden kêu gọi Israel - Hamas lập tức ngừng bắn trong 6 tuần, đồng thời cảnh báo Tel Aviv không được sử dụng vấn đề viện trợ làm “ lá bài mặc cả”. Tổng thống Mỹ cũng thông báo quân đội nước này sẽ dựng đầu cầu ngoài khơi bờ biển Gaza để tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng viện trợ, thêm rằng sẽ không có binh sĩ Mỹ nào đặt chân vào Dải Gaza.

Ông Biden nhắc lại sự cố xảy ra ngày 6-1-2021, khi những người biểu tình quá khích ủng hộ cựu Tổng thống Trump đã gây bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol nhằm ngăn chặn các nhà lập pháp phê chuẩn kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Ông Biden cũng cáo buộc ông Trump và đảng Cộng hòa cố gắng “chôn vùi sự thật” về sự cố này.

Ông Biden cũng công kích ông Trump vì vụ Tòa án tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết công nhận quyền nạo phá thai của phụ nữ hồi năm 2022. Ông cam kết khôi phục quyền này của phái yếu trong các bộ luật của Mỹ. Theo lãnh đạo Nhà Trắng, đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và sẽ tiếp tục là chủ đề quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.

1-7518.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc thông điệp liên bang. Ảnh: REUTERS

Nói về kinh tế, ông Biden dành nhiều thời gian ca ngợi các thành tựu kinh tế đất nước đạt được trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông tuyên bố, nền kinh tế Mỹ “khiến thế giới ghen tị”.

CNN thống kê, Thông điệp Liên bang năm 2024 của ông Biden kết thúc sau 1 giờ 7 phút 23 giây, ngắn hơn khoảng 5 phút so với bài phát biểu năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục