Tổng thống Mỹ muốn có lệnh cấm vận Iran

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Tổng thống Obama nói ông muốn có lệnh cấm vận mới chống Iran trong vài tuần nữa.

Tuy nhiên, ông Obama thừa nhận hiện vẫn còn nhiều bất đồng tại HĐBA LHQ. Ông Obama khẳng định ông và Tổng thống Pháp thống nhất cao về vấn đề cấm vận Iran. Về phần mình, Tổng thống Sarkozy nói với các phóng viên rằng: “Iran không thể tiếp tục một cuộc chạy đua vũ trang điên cuồng của mình. Đã đến lúc đưa ra quyết định”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết có nhiều triển vọng cho thấy Nga và Trung Quốc sẽ bỏ phiếu thuận cho lệnh cấm vận mới chống Iran. Mỹ, Pháp và nhiều nước phương Tây khác khẳng định sẽ đơn phương áp đặt lệnh cấm vận Iran nếu HĐBA LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết mới về cấm vận Iran.

Trong cuộc họp cấp bộ trưởng của G8, khối này cũng đã ra thông cáo chung kêu gọi Iran tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ và hợp tác đầy đủ với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây