Tổng thống Mỹ Obama đọc thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ

(SGGPO).- Sáng nay 13-1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc bản thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình.

Ông Obama đọc thông điệp liên bang

Đây là bài thông điệp liên bang lần thứ 7 của ông Obama. Khác với các bài thông điệp trước, trong thông điệp lần này, ông Obama chỉ tập trung vào những di sản mà ông làm được trong 2 nhiệm kỳ làm Tổng thống, thay vì công bố các chính sách mới của Nhà Trắng.

Theo CNN, ông Obama bắt đầu thông điệp liên bang bằng việc biểu dương những nỗ lực các nghị sĩ Cộng hòa nhằm thông qua kế hoạch ngân sách liên bang, đồng thời kêu gọi hợp tác hơn nữa giữa 2 đảng. Về vấn đề an ninh, ông Obama nhấn mạnh tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là mục tiêu hàng đầu. Ông cũng bác cáo buộc từ đảng Cộng hòa cho rằng chính quyền Mỹ đang tỏ ra yếu thế hơn trong cuộc chiến chống IS.

Theo ông Obama, nước Mỹ đã có những thay đổi lớn sau khi vượt qua các cuộc chiến tranh và suy thoái kinh tế. Điều quan trọng là người Mỹ biết vượt qua sự sợ hãi.  Đề cập thành tựu trong kinh tế, ông Obama cho biết, trong nhiệm kỳ của mình, nước Mỹ đã có thêm 14,1 triệu việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp xuống 5% - mức thấp nhất trong 7 năm rưỡi qua. Về vấn đề giáo dục, ông Obama kêu gọi cắt giảm học phí cho sinh viên và miễn học phí cho các học viên trường cộng đồng. Ông cho biết tiếp tục nỗ lực để đấu tranh cho vấn đề này trong năm nay để đảm bảo mọi người dân Mỹ đều có thể đến trường.

Trước giờ đọc bản thông điệp liên bang, ông Obama đã xuất hiện trong một đoạn video phát sóng trên Facebook. Trong đoạn video, ông Obama cho biết: “Đây sẽ là thông điệp liên bang cuối cùng của tôi. Vẫn còn nhiều việc cần phải làm”. Ông Obama hy vọng thông qua bài phát biểu, người dân Mỹ có thể hiểu các mục tiêu của ông trước khi kết thúc nhiệm kỳ cuối cùng.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây