Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Trung Quốc

Theo Russia Today, sáng 16-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tới sân bay ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Đây là  chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử và tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Sputnik

Trợ lý Tổng thống Yury Ushakov cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên thảo luận về quan hệ song phương cũng như các tổ chức và cơ cấu quốc tế khác nhau, từ BRICS và Liên minh kinh tế Á - Âu cho đến Liên hợp quốc.

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Vladimir Putin được chia thành 2 giai đoạn, trong đó Tổng thống Putin dự kiến ​​thăm Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân. Tại Bắc Kinh, Tổng thống Putin sẽ gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo dự kiến có các cuộc gặp riêng và hội đàm với sự tham gia của các thành viên phái đoàn cũng như các cuộc gặp không chính thức khác.

Cũng trong chuyến thăm, Tổng thống Nga sẽ có cuộc họp cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ cùng tham dự lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương và khởi động Năm văn hóa Nga - Trung.

Tại Cáp Nhĩ Tân, nhà lãnh đạo Nga tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Nga - Trung lần thứ 8 và Diễn đàn Nga - Trung về hợp tác liên khu vực lần thứ 4. Ông Putin sẽ gặp gỡ các sinh viên và giảng viên của Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Video: Russia Today

Nga và Trung Quốc thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn" hồi tháng 2-2022. Hai bên sau đó nhiều lần khẳng định sức mạnh mối quan hệ, với kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng

Tin cùng chuyên mục