Tổng thống Pháp hoãn đến Ukraine lần thứ ba

Theo hãng tin Reuters, ngày 11-3, Văn phòng Tổng thống Pháp thông báo chuyến thăm của ông Emmanuel Macron đến Ukraine sẽ được dời sang vài tuần nữa. Đây là lần thứ ba, chuyến thăm này bị trì hoãn kể từ tháng 2 vừa qua.

Tổng thống Zelensky và Tổng thống Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Zelensky và Tổng thống Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS

Một số nguồn tin ngoại giao cho biết Tổng thống Pháp đang cân nhắc thăm Ukraine cùng các nhà lãnh đạo phương Tây khác thay vì chuyến thăm song phương, để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine.

Trước đó, ông Macron lên kế hoạch thăm Ukraine vào tháng 2 để ký thỏa thuận an ninh song phương với Tổng thống Zelensky, nhưng chuyến công du này bị hoãn và ông Zelensky đã đến Paris để ký kết thỏa thuận. Chuyến thăm Ukraine lẽ ra được thực hiện vào tháng 3, nhưng tiếp tục bị lùi lại.

Pháp đang tập hợp liên minh các quốc gia có thể đưa quân tới Ukraine. Tuy nhiên, nhiều đồng minh phương Tây phản đối ý tưởng này và tuyên bố không có kế hoạch triển khai lực lượng quân sự ở Ukraine.

Mỹ, Đức, Anh, Ba Lan, Cộng hòa Czech và nhiều nước châu Âu tuyên bố không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine. Lãnh đạo các nước cho biết không muốn lực lượng của mình tham gia trực tiếp vào cuộc chiến. Điện Kremlin cũng cảnh báo việc phương Tây điều quân tới Ukraine sẽ dẫn tới nguy cơ đối đầu trực tiếp "không thể tránh khỏi" giữa NATO với Nga.

Tin cùng chuyên mục