Tổng thống Syria: Mỹ đang cố vẽ lại bản đồ chính trị Trung Đông

SGGP
“Cuộc chiến tại Syria hiện nay không phải là nội chiến mà là một cuộc chiến tranh quốc tế”. 

Thành phố Raqqa đã bị SDF áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài 3 ngày và ban bố tình trạng khẩn cấp

Thành phố Raqqa đã bị SDF áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài 3 ngày và ban bố tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh lực lượng an ninh thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) thân Mỹ đã bất ngờ áp đặt lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ rạng sáng 24 đến ngày 26-6 tại Raqqa, từng là thành trì của IS, đồng thời thiết lập các chốt kiểm soát trên khắp thành phố này. 

Giành lại nhiều vùng quan trọng

Ngày 25-6, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết các lực lượng Chính phủ Syria dưới sự yểm trợ của các đợt không kích đã tiến sâu hơn vào tỉnh Daraa, miền Nam nước này và đã giành được quyền kiểm soát khu vực al-Lujat và những khu vực khác, trong đó có làng Jadal ở phía Đông tỉnh Daraa. Cùng ngày, quân đội Syria tuyên bố đã giành lại một khu vực rộng khoảng 1.800km2 từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)  ở miền Đông nước này, gần biên giới Iraq. 

Tuyên bố cho biết quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào các địa điểm do IS chiếm giữ tại tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria và đã giành lại được các khu vực ở phía Tây thành phố al-Bukamal giáp giới Iraq. Đây là một phần của cuộc tấn công quân sự quy mô lớn của quân đội Syria trong vùng sa mạc miền Đông nước này, nơi quân đội Syria đã giành lại được những vùng lãnh thổ rộng lớn trong những ngày gần đây.

Trước đó, ngày 24-6, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Bắc Syria bằng vũ lực nếu lực lượng nổi dậy ở đó không chấp nhận đầu hàng. Theo Tổng thống Assad, giành quyền kiểm soát khu vực trên bằng vũ lực không phải là sự lựa chọn tốt nhất đối với chính quyền Syria, nhưng đó là cách duy nhất để giành quyền kiểm soát đất nước. 

Syria sẽ tự quyết 

SDF tuyên bố áp đặt giới nghiêm là do các phần tử khủng bố IS đã xâm nhập thành phố và âm mưu tiến hành chiến dịch đánh bom tại đây. Các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đã giành lại thành phố này từ IS hồi tháng 10 năm ngoái, sau một trận chiến kéo dài 4 tháng khiến hàng ngàn dân thường thiệt mạng và phần lớn khu vực lân cận bị san phẳng bởi các cuộc không kích.

Trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NTV của Nga, được công bố ngày 24-6, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố, Mỹ đang tìm cách vẽ lại bản đồ chính trị và có thể là bản đồ quân sự của thế giới, trong đó Syria là một trong những chiến trường chính, ít nhất là ở khu vực Trung Đông. Tổng thống al-Assad cho rằng cuộc chiến tranh quốc tế tại Syria “là cuộc chiến giữa một bên là Mỹ và các đồng minh phương Tây ủng hộ khủng bố để giành quyền bá chủ với một bên là Nga và các nước đồng minh đặt mục tiêu chống khủng bố và khôi phục luật pháp quốc tế”. Nhà lãnh đạo Syria cũng cho rằng sự hiện diện về quân sự và chính trị của Nga tại Syria đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng quốc tế.
 
Theo nhà lãnh đạo Syria, giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria sẽ hoàn toàn là giải pháp do Syria đề ra và bất kỳ cải cách hiến pháp nào tại nước này sẽ chỉ được tiến hành thông qua một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc phù hợp nguyện vọng của người dân. Nhà lãnh đạo Syria nêu rõ, việc sửa đổi hiến pháp sẽ không có sự can thiệp của Tổng thống hoặc Chính phủ Syria và cũng không có sự can dự của nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, Tổng thống al-Assad khẳng định chắc chắn rằng nước này có đủ tiềm lực để khôi phục đất nước sau chiến tranh tuy thời gian tái thiết có thể kéo dài hơn dự tính. Theo ông al-Assad, xã hội Syria với nhiều thành phần đã trở nên gắn kết hơn trước chiến tranh.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây