Tổng thống Venezuela: Đảo chính đã thất bại

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động đã thất bại; đồng thời tố cáo Mỹ âm mưu lật đổ chính quyền Venezuela...
Tổng thống Nicolas Maduro (bìa trái) trao đổi với các tướng lĩnh cấp cao quân đội Venezuela tại thủ đô Caracas
Tổng thống Nicolas Maduro (bìa trái) trao đổi với các tướng lĩnh cấp cao quân đội Venezuela tại thủ đô Caracas

Ngày 1-5, hãng Reuters đưa tin Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động đã thất bại; đồng thời tố cáo Mỹ âm mưu lật đổ chính quyền Venezuela và khẳng định lực lượng vũ trang cam kết trung thành tuyệt đối với nhân dân và Hiến pháp Venezuela.

Trong tầm kiểm soát

Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố, các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang và các đơn vị quân đội trên cả nước khẳng định sẽ tiếp tục trung thành tuyệt đối với nhân dân, hiến pháp và tổ quốc bất chấp việc một nhóm nhỏ các binh sĩ đã nổi dậy, tham gia cùng với phe đối lập cực đoan trong nước âm mưu đảo chính, lật đổ chính quyền.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng truyền thông không nên biến thành công cụ cho các thế lực tìm cách làm leo thang tình hình tại Venezuela bằng cách tuyên truyền tin tức giả mạo; nhấn mạnh việc đưa tin khách quan là tối quan trọng đối với Venezuela.

Tổng thống Maduro quyết định bổ nhiệm tướng Gustavo Gonzalez Lopez làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Bolivar (Sebin), thay cho tướng Manuel Ricardo Cristopher, người bị nghi ngờ có dính líu tới vụ nổi dậy của một nhóm binh sĩ. Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Maduro kêu gọi nhân dân xuống đường tuần hành bảo vệ cách mạng.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello cho biết, tình hình vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát và ý định đảo chính của một nhóm nhỏ binh sĩ đã bị ngăn chặn bởi sự đoàn kết của nhân dân và quân đội, với quyết tâm bảo vệ trật tự hiến pháp. Thông tin từ Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) khẳng định, tất cả các đơn vị thuộc 8 quân khu quốc phòng toàn diện trên lãnh thổ Venezuela vẫn hoạt động bình thường và sẽ tiếp tục tuân thủ hiến pháp dưới sự chỉ huy của các tướng lĩnh trung thành với Tổng thống Maduro.

Tổng thống Maduro cũng tuyên bố âm mưu đảo chính do ông J.Guaido phát động cùng ngày là minh chứng cho thấy sự tồn tại của các nhóm cực hữu luôn tìm cách tạo dựng những sự kiện bạo lực phục vụ cho lợi ích của các thế lực bên ngoài. Theo nhà lãnh đạo Venezuela, những gì xảy ra trong ngày 30-4 là một phần trong âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền cách mạng Bolivar.

Tổng thống Maduro khẳng định, căn cứ không quân La Carlota ở phía Đông Caracas chưa bao giờ “bị chiếm quyền kiểm soát” nhưng thông tin mà phe đối lập đưa ra nhằm tạo ra sự hỗn loạn và hiểu nhầm rằng quân đội đã đứng lên chống lại chính phủ hợp hiến. Hiện cơ quan công tố Venezuela đã khởi động tiến trình điều tra đối với những đối tượng liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành và Bộ Tư pháp sẽ có những hành động phù hợp vào thời điểm thích hợp.

Phản đối đảo chính

Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên tại Venezuela kiềm chế tối đa. Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định, giải pháp chính trị, hòa bình và dân chủ là giải pháp duy nhất cho tình hình tại Venezuela hiện nay. EU lên án mọi hình thức bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng.

Bolivia và Cuba đã lên án âm mưu đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ Venezuela. Tổng thống Bolivia Evo Morales đã kêu gọi các chính phủ Mỹ Latinh cùng lên án cuộc đảo chính tại Venezuela và ngăn chặn bạo lực làm dân thường thiệt mạng. Ông Morales cũng cáo buộc Mỹ gây ra bạo lực và chết chóc tại Venezuela.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel cho rằng: “Những kẻ phản bội đã tự cho mình là người lãnh đạo phong trào đảo chính đang sử dụng binh sĩ và vũ khí hạng nặng tại một khu vực công cộng trong thành phố nhằm gây bất ổn và khủng bố”. Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã đề cập các diễn biến ở Venezuela trong cuộc thảo luận với cơ quan an ninh cấp cao Nga.

Trong khi đó, Mỹ và Brazil tuyên bố ủng hộ thủ lĩnh đối lập J.Guaido. Colombia thì cho biết sẽ kêu gọi nhóm Lima, gồm 13 quốc gia Mỹ Latinh và Canada tập trung vào vấn đề Venezuela, họp khẩn.

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).