Tổng thống Venezuela H.Chavez công kích Tổng thống Mỹ G.W.Bush

Hãng BBC ngày 10-3 đưa tin, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vừa công kích Tổng thống Mỹ George W. Bush là “biểu tượng thống trị” khi cả hai nhà lãnh đạo này cùng công du tới các nước Mỹ Latinh.

Tổng thống H.Chavez (trái) thăm Argentina.

Phát biểu trước 20.000 người biểu tình ở Buenos Aires, thủ đô và là thành phố lớn nhất của Argentina, Tổng thống Chavez nói ông Bush là “một thi hài chính trị”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Bush đang có mặt ở thủ đô Montevideo của nước láng giềng Uruguay.

Hãng BBC nhận định rằng cả 2 ông Chavez và Bush đang “lao vào một cuộc chiến giành trái tim và khối óc” của người dân Mỹ Latinh.

Trước đó, Venezuela và Argentina cùng ký 11 văn kiện hợp tác, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp.

Theo các văn kiện vừa được ký, Argentina sẽ giúp Venezuela phát triển chăn nuôi và sản xuất đậu nành và bắp, những lĩnh vực Argentina có thế mạnh, để Venezuela có thể tự cung tự cấp thịt, sữa, thức ăn chăn nuôi và dầu ăn.

Ngoài ra, hai nước cũng thỏa thuận thành lập một công ty liên doanh sản xuất xe buýt chạy gaz.

Ông H.Chavez đã hội đàm với Tổng thống Argentina N.Kirchner cùng đạt thỏa thuận kết nạp Bolivia vào nhóm công tác chuẩn bị thành lập Ngân hàng Phương Nam, do Argentina và Venezuela khởi xướng, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập khu vực Nam Mỹ.

Nhân dịp này, hai nước cũng ký Hiệp ước về việc thành lập Tổ chức các nước sản xuất và xuất khẩu khí đốt tại Nam Mỹ. Sau Argentina, ông Chavez sẽ thăm Bolivia.

V.A. (Theo BBC, AFP, VNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.