Tổng tuyển cử tại Italia chính thức bắt đầu

Ngày 13-4, cuộc tổng tuyển cử tại Italia chính thức bắt đầu. Lá phiếu của các cử tri Italia sẽ quyết định những gương mặt trong Quốc hội mới cũng như người đứng đầu chính phủ trong nhiệm kỳ 5 năm tới đây.

Quá trình bỏ phiếu diễn ra trong 2 ngày. Ngày 13-4, các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa vào lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương, tức 6 giờ GMT) và kết thúc vào lúc 10 giờ đêm. Ngày 14-4, các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa trở lại vào lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương, tức 5 giờ GMT) và kết thúc vào 3 giờ chiều.

Ước tính khoảng 47,3 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu cho Hạ viện và 43,2 triệu người tham gia bỏ phiếu cho Thượng viện. Các cử tri sẽ bầu ra 630 thành viên của Hạ viện và 315 thành viên của Thượng viện.

Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong bối cảnh sau khi chính phủ của Thủ tướng Italia Romano Prodi bị sụp đổ hồi tháng 1 vừa qua. Trong 32 ứng cử viên cho chiếc ghế thủ tướng lần này, cựu Thủ tướng S.Berlusconi và cựu Thị trưởng Rome W.Veltroni là 2 gương mặt sáng giá nhất.

Trong một kết quả thăm dò dư luận trước bầu cử, lợi thế đang nghiêng về ông Berlusconi với tỷ lệ cử tri ủng hộ hơn từ 5% đến 9% so với ông Veltroni.

V.C. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.