TPHCM chào đón công dân đầu tiên năm Quý Mão

Đúng 0 giờ ngày 22-1 (tức mùng 1 Tết Quý Mão), Bệnh viện Từ Dũ đã chào đón 5 công dân đầu tiên của năm mới (4 ca sinh thường, 1 ca sinh mổ).
Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ thăm, tặng quà bé chào đời đúng thời khắc giao thừa
Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ thăm, tặng quà bé chào đời đúng thời khắc giao thừa

Em bé đầu tiên là con sản phụ Đặng Thị Nở, sinh con trai đúng 0 giờ, 0 phút của năm Quý Mão 2023. Anh Dương (29 tuổi, quê Bình Dương), chồng chị Nở hạnh phúc chia sẻ, 2 tuần trước đã đưa vợ vào bệnh viện theo dõi và mong muốn vợ sinh nhanh cho đỡ đau, nhưng bất ngờ vì con sinh đúng thời khắc đặc biệt này.

Cũng sinh con vào thời khắc đặc biệt này có chị Trần Thị Huyền Hoa, 28 tuổi, vợ của anh Dương Quốc Hoàng, (29 tuổi, quê Tây Ninh). Chị Hoa sinh con gái đầu lòng và đặt tên là Dương Ngọc Vy, với ý nghĩa và mong muốn con như ngọc ngà, quý phái, hạnh phúc.

Còn chị Phan Vũ Bình Minh và anh Đặng Bá Ngoạn (34 tuổi, ngụ Bình Dương) cho biết, sẽ đặt tên cho con gái sinh lúc 0 giờ của mình là Đặng Hoàng Phương Uyên với mong muốn con gái sẽ xinh xắn (như tên loài chim uyên) cũng như kỳ vọng sau này bé trau dồi, học hỏi để có kiến thức uyên bác.

TPHCM chào đón công dân đầu tiên năm Quý Mão ảnh 1

Một cặp vợ chồng hạnh phúc bên đứa con chào đời đúng khoảnh khắc giao thừa

Trong khi đó, vợ chồng anh Hà Ngọc Tú, chị Phạm Thị Mai (cùng 40 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) bày tỏ sự vui mừng khi đón con dịp đầu năm mới.

Theo bác sĩ Bùi Văn Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, trong đêm 30 Tết Quý Mão, bệnh viện có tổng cộng 365 nhân viên y tế trực, bao gồm 55 bác sĩ và 285 điều dưỡng. Có 36 thai phụ dự sinh vào đêm giao thừa tại Bệnh viện Từ Dũ. “Mỗi em bé sinh ra đã là điều đặc biệt, sinh đúng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới thì cảm xúc lại càng đặc biệt hơn”, bác sĩ Bùi Văn Hoàng tâm sự.

Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, trong năm 2022, số sản phụ sinh tại bệnh viện giảm khoảng 20% so với năm trước (chỉ còn khoảng 50.000 ca, giảm khoảng 10.000 trường hợp so với thời điểm trước dịch).

Năm qua, bệnh viện đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, như kỹ thuật phẫu thuật trong bào thai, xử lý hội chứng truyền máu trong song thai. Các bé bị tràn dịch màng phổi, màng bụng, bệnh viện cũng tiến hành chọc hút trong bào thai để xử lý. Ngoài ra, việc chữa mô buồng trứng với phụ nữ hiếm muộn, các vấn đề về di truyền, chẩn đoán trong bào thai của bệnh viện cũng có nhiều phát triển.

Dịp này, lãnh đạo bệnh viện Từ Dũ đã gửi tặng những món quà dễ thương cho các bé sinh vào thời khắc giao thừa, 2 trẻ sinh khoảnh khắc 0 giờ đầu tiên được tặng 1 chỉ vàng có hình chú mèo dễ thương.

Tại Bệnh viện Hùng Vương cũng chào đón 3 công dân đầu tiên năm Quý Mão (2 ca sinh thường và 1 ca sinh mổ, với 2 bé trai và 1 bé gái). Tất cả các bé đều xinh xắn, khỏe mạnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.