TPHCM chỉ đạo khẩn ứng phó dịch đau mắt đỏ

Chiều 12-9, Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản khẩn gửi trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, hiệu trưởng nhà trường, giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về tăng cường các hoạt động phòng bệnh đau mắt đỏ.

Theo đó, nhằm kịp thời triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch đau mắt đỏ bùng phát và lan rộng, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị thủ trưởng cơ quan, đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do virus (thường gặp là Adenovirus).

Cụ thể, trường học cần tổ chức cho học sinh thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) trong ngày khai giảng năm học mới

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) trong ngày khai giảng năm học mới

Bên cạnh đó, các trường cần hướng dẫn học sinh cách vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

Nhà trường sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh; hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc bệnh đau mắt đỏ.

Người bệnh, người nghi ngờ bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở khám, chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Khi phát hiện học sinh có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm, nhà trường hướng dẫn trẻ đi khám ngay tại cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ có chỉ định cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan, gia đình học sinh thông báo kết quả khám bệnh cho giáo viên chủ nhiệm được biết.

Trường hợp phát hiện ca bệnh đau mắt đỏ trong lớp học, trường học cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế của học sinh; thông báo thông tin ca bệnh cho trạm y tế để phối hợp xử lý.

Song song đó, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường đẩy mạnh công tác truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ bằng nhiều hình thức cho các đối tượng gồm giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh.

Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến việc truyền thông tạo sự đồng thuận cho phụ huynh với thông điệp không để học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ có chỉ định nghỉ học đến trường.

Tin cùng chuyên mục