TPHCM dẫn đầu về đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp

SGGP
Tin từ Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) thuộc Bộ KH-CN cho biết, trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2019, Cục SHTT đã tiếp nhận và công bố 299.442 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các đối tượng sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu có chủ đơn là chủ thể Việt Nam.

Trong đó, TPHCM là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp với 117.943 đơn (chiếm 39,4%), đứng thứ hai là Hà Nội với 92.110 đơn (chiếm 30,8%). 

Về số lượng bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, ngoài TPHCM và Hà Nội, trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có số lượng văn bằng nhiều nhất, Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có tốc độ tăng trưởng khá cao trong những năm gần đây, từ khoảng 20 văn bằng các năm 2016-2018 và 69 văn bằng trong năm 2019. 

Theo Cục SHTT, tốc độ tăng trưởng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp của đa số các tỉnh, thành trong cả nước còn khá chậm, đặc biệt là đối với sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Số lượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp chủ yếu tập trung ở TPHCM và Hà Nội, vì đây là hai trung tâm kinh tế, văn hóa chính trị lớn nhất cả nước, tập trung rất nhiều doanh nghiệp lớn, trường đại học và viện nghiên cứu.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh hệ thống đỗ xe băng chuyền của dự án e-Parking

Nhiều giải pháp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hứa hẹn

Sau 5 tháng phát động, đến nay Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2021 (I-Star 2021) đã bước vào chung kết với 40 dự án. Đây là giải thưởng uy tín của TPHCM kỳ vọng sẽ tìm ra những giải pháp, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) có tính ứng dụng cao, hiệu quả, góp phần thúc đẩy hoạt động KNĐMST của thành phố.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách