TPHCM khuyến khích người dân sử dụng thịt heo đông lạnh

Sở Công thương kiến nghị UBND TP, giao Sở TT-TT tăng cường công tác tuyên truyền, phát thanh rộng rãi đến người dân TP thay đổi thói quen sử dụng nguồn thịt heo đông lạnh nhập khẩu thay thế thịt heo nóng...
Mua thịt heo trong siêu thị
Mua thịt heo trong siêu thị

Ngày 19-12, Sở Công thương TPHCM đã có báo cáo gửi UBND TP về tình hình thị trường và các giải pháp ổn định thị trường mặt hàng thịt heo từ nay đến Tết Canh Tý 2020. Theo báo cáo của Sở Công thương, giá heo hơi ở khu vực miền Nam hiện ở mức cao, dao động 80.000 - 83.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với đầu tháng 9-2019 (dao động 40.500 - 42.500 đồng/kg). Nguyên nhân chủ yếu làm cho giá heo tăng là do nguồn cung giảm vì dịch bệnh, hoạt động chăn nuôi heo của các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề, đàn heo giảm mạnh. 

Giá thịt heo cao khiến tổng sản lượng tiêu thụ toàn thị trường giảm khoảng 20%, trong đó kênh phân phối hiện đại sức mua giảm nhẹ, kênh chợ truyền thống giảm mạnh (khoảng 30%), nguyên nhân do tâm lý người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh, ngại mua kênh chợ truyền thống. Riêng sản lượng tiêu thụ tại hệ thống điểm bán hàng bình ổn thị trường như Saigon Co.op, Satra, Vissan… tăng do giá cả ổn định, đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc. Sản lượng tiêu thụ các mặt hàng như thịt gia cầm, rau củ quả tăng 10%-15% do là sản phẩm thay thế thịt heo, giá ổn định. 

TP cũng khuyến khích các DN tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 10-12-2019, lượng thịt heo nhập khẩu qua cửa khẩu TP đạt 13.231 tấn, tăng 7.130 tấn (117 %) so với cùng kỳ 2018. Tất cả các sản phẩm từ động vật trên cạn (trong đó có thịt heo) trước khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải thực hiện thủ tục kiểm dịch động vật. Cục Thú y Bộ NN-PTNT là cơ quan thực hiện thủ tục này. Tuy nhiên, do thói quen người tiêu dùng vẫn còn ưa thích sử dụng thịt nóng, nên hiện nay thịt heo đông lạnh (đảm bảo chất lượng) cung ứng trực tiếp cho người tiêu dùng vẫn còn hạn chế; chủ yếu cung ứng cho các hoạt động sản xuất thực phẩm chế biến, nhà hàng, bếp ăn...

Để ổn định, đảm bảo cung cầu mặt hàng thịt heo từ nay đến Tết Canh Tý 2020, Sở Công thương kiến nghị UBND TP giữ nguyên và không điều chỉnh giá bán thịt heo trong Chương trình bình ổn thị trường đã được Sở Tài chính công bố từ ngày 13-11-2019. UBND TP có văn bản kiến nghị các cơ quan trung ương có chính sách tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh, heo hơi từ các nước lân cận (chưa nhiễm dịch hoặc có thể kiểm soát dịch), đồng thời có chính sách hỗ trợ giảm hoặc miễn thuế suất đối với mặt hàng thịt heo nhập khẩu trong giai đoạn hiện nay. 

Sở Công thương cũng kiến nghị UBND TP, giao Sở TT-TT tăng cường công tác tuyên tuyền, phát thanh rộng rãi đến người dân TP thay đổi thói quen sử dụng nguồn thịt heo đông lạnh nhập khẩu thay thế thịt heo nóng hoặc sử dụng các mặt hàng thay thế như thịt gà, thịt gia cầm, trứng gia cầm và các loại thủy hải sản như tôm, cua, cá… 

Tin cùng chuyên mục