TPHCM rốt ráo điều tra lịch sử dịch tễ ca bệnh

SGGP
Chiều 1-12, TPHCM đã tổ chức các cuộc họp khẩn nhằm phòng chống và kiểm soát tình hình dịch Covid-19, sau khi trên địa bàn thành phố phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng.  

Tin liên quan

Xác định hơn 500 ca F1

Chiều 1-12, 129 bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM (13 BV bộ, ngành; 55 BV công lập và 61 BV tư nhân) đã họp trực tuyến với Sở Y tế TPHCM bàn về công tác phòng chống dịch. PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, đây được coi là cuộc họp “quan trọng và khẩn cấp”. 

TPHCM rốt ráo điều tra lịch sử dịch tễ ca bệnh  ảnh 1 Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân
Tại cuộc họp, PGS-TS Tăng Chí Thượng yêu cầu tất cả BV trên địa bàn cập nhật ngay các địa điểm mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) công bố trên phiếu khai báo y tế. Những ai đến 1 trong 6 địa điểm mà bệnh nhân 1.347 từng đến: khu vực Highlands Coffee Vạn Hạnh Mall (quận 10), quán Karaoke ICOOL, phòng 201 (120 Thành Thái, phường 12, quận 10), quán ốc Phượng (47 Công chúa Ngọc Hân, phường 13, quận 11), Phòng tập Citygym (119 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận), Trung tâm Anh ngữ Key English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và Trung tâm Anh ngữ Key English (285/24 Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10) từ ngày 18 đến 27-11 mà có triệu chứng bệnh sẽ đưa đi cách ly, xét nghiệm. 
Ngoài người bệnh và thân nhân cần kiểm soát, các đối tượng mà BV ký hợp đồng như nhân viên vệ sinh, bảo vệ, căn tin cũng cần kiểm soát kỹ. Đối với điều trị, cần rà soát, cập nhật địa điểm HCDC thông báo, để phát hiện những ca nghi ngờ. “Mỗi ngày trước 9 giờ, các BV có báo cáo nhanh cho Sở Y tế về tình hình tầm soát ca nghi ngờ, cách ly ở các BV. Rà soát lại thiết bị phòng hộ, dung dịch sát khuẩn, găng tay, khẩu trang… BV củng cố các tiêu chí BV an toàn. Các BV tiếp tục diễn tập tình huống phòng chống Covid-19”, PGS-TS Tăng Chí Thượng yêu cầu.
Theo HCDC, hiện số ca F1 của bệnh nhân 1.347 là gần 500 người. HCDC đang tiếp tục truy tìm F1, F2… ở 6 điểm mà bệnh nhân này từng đến.
TPHCM rốt ráo điều tra lịch sử dịch tễ ca bệnh  ảnh 2 Đồ họa: HỮU VI
Vi phạm nghiêm trọng về quy định cách ly

Chiều tối cùng ngày, Sở Y tế TPHCM phối hợp với Trung tâm Báo chí TP tổ chức họp báo nhanh về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp báo, ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM, cho biết, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong vừa có yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật về phòng chống dịch, vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Các quận 1, 3, 6, 10, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú rà soát thật kỹ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ… mà 2 bệnh nhân đã từng đến. Các quận-huyện chủ động đề xuất Chủ tịch UBND TPHCM nếu cần cách ly khu vực theo chủ trương: Không giãn cách xã hội trên địa bàn rộng lớn, chỉ cách ly những khu vực có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉnh đeo khẩu trang, khử khuẩn tại nơi công cộng, đặc biệt là siêu thị, trường học, bệnh viện, chợ truyền thống. Tiếp tục thực hiện nghiêm 8 bộ tiêu chí an toàn các ngành nghề, quy định 5K của Bộ Y tế.

Về việc bệnh nhân 1.342 tiếp xúc với bệnh nhân 1.325, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhấn mạnh: “Việc để tiếp viên đoàn này tiếp xúc với tiếp viên đoàn khác trong khu cách ly là trách nhiệm của Vietnam Airlines. Ngày 25-11 khi xác định bệnh nhân 1.325 dương tính, tiếp đó là 8 tiếp viên khác cùng đoàn đều dương tính, Sở Y tế đã đưa toàn bộ 9 tiếp viên này đi cách ly tập trung, đồng thời chuyển tất cả đoàn tiếp viên này cách ly tại Củ Chi và đóng cửa khu cách ly Vietnam Airlines”.

Ngày 1-12, quận 6 đã quyết định phong tỏa 92 nhà với 127 người dân khu vực bệnh nhân 1.347 sinh sống (phường 7); phong tỏa khu vực phường 3 quận 6 là địa chỉ của bệnh nhân 1.348 (nam, 1 tuổi, ngụ quận 6) với 52 nhà với 126 người; phong tỏa, giới hạn đi lại trong khu vực đường Hoàng Lê Kha (phường 9) nơi ở của bệnh nhân 1.349 (nữ, 28 tuổi, ngụ quận 6) bị mắc Covid-19. Tính đến ngày 1-12, quận đã lấy 329 mẫu xét nghiệm; cách ly tập trung tại quận 23 người, cách ly tại nhà 78 người. Trong số các ca F1, có 4 giáo viên Trường Tiểu học Võ Văn Tần, Nguyễn Huệ nên quận đã cho học sinh 2 trường này tạm nghỉ học để chờ kết quả xét nghiệm. Bước đầu, xét nghiệm 4 cô giáo đã cho kết quả âm tính.

Cũng trong ngày 1-12, 48 học sinh lớp 10A3 và 4 giáo viên của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Nguyên nhân là do một học sinh của lớp này từng tham gia lớp tiếng Anh do bệnh nhân 1.347 giảng dạy. Dù kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 1 của học sinh này âm tính nhưng toàn bộ học sinh của lớp 10A3 cùng 4 giáo viên giảng dạy của lớp này vẫn được yêu cầu tự cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 1-12, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành giáo dục và đào tạo. 

Ngày 1-12, thông tin từ UBND phường 12, quận 10 cho biết, đã có thông báo về việc tạm ngừng hoạt động quán Karaoke ICOOL (số 120, đường Thành Thái), HighLands Coffee Vạn Hạnh Mall (số 11, đường Sư Vạn Hạnh) và Trung tâm Anh ngữ Key English (số 285/24, đường Cách Mạng Tháng Tám). Lý do tạm ngừng hoạt động các cơ sở này là do có liên quan đến ca nhiễm Covid-19 thứ 1.347. Thời gian tạm ngừng hoạt động từ ngày 30-11 đến khi có thông báo mới.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thi công phần cọc móng dự án Bệnh viện Nội tiết Trung ương TPHCM tại khu Tân Tạo - Chợ Đệm,  thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 2: Chưa hẹn ngày về đích

Trong khi người bệnh lẫn đội ngũ y bác sĩ phải “chịu trận” với tình trạng xuống cấp, cũ kỹ tại một số cơ sở khám chữa bệnh, nhiều dự án xây mới, mở rộng bệnh viện “mắc kẹt”, thì không ít dự án đã khởi công nhưng thi công… ì ạch. Mặt khác, sự chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, chưa đồng bộ trong mua sắm trang thiết bị cũng đang khiến một số dự án bệnh viện chưa hẹn ngày về đích! 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc