TPHCM sẽ có trên 35.000 căn nhà ở xã hội vào năm 2025

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Hoàng Quân cho biết, dự kiến đến ngày 30-4-2025, thành phố sẽ có nguồn nhà ở xã hội với trên 35.000 căn nhằm chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sáng 6-3, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình, kết quả kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 3-2024.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đến dự và chỉ đạo. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì phiên họp. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND TPHCM, lãnh đạo các sở ban ngành, quận huyện và TP Thủ Đức.

img-8dd809922cbb2c027547bc9d4dc11aec-v-8230.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Hoàng Quân thông tin, thị trường bất động sản đầu năm 2024 có nhiều điểm sáng, có chuyển biến theo hướng không âm.

Theo thống kê, hiện thành phố có 88 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 33 dự án có khoảng 20% là dự án thương mại, số còn lại rơi vào nhóm đất công, nhóm cổ phần hóa cần tiếp tục tháo gỡ. Sở Xây dựng cũng đang phối hợp với các ngành liên quan tổng hợp, đề xuất thành phố và chính phủ cập nhật nội dung nhà ở xã hội trong quy hoạch chung của thành phố.

img-ef71401cbc643fd2b6bfeda263c818b3-v-1358.jpg
Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Hoàng Quân phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cũng theo ông Trần Hoàng Quân, qua rà soát sơ bộ thì cả thành phố có nhu cầu trên 340.000 căn nhà ở xã hội, trong khi đó, hiện thành phố có gần 600.000 căn nhà trọ với sức chứa gần 2 triệu người, trong đó 50% là công nhân thuê ở.

TPHCM cũng đã ban hành chính sách hướng dẫn cấp phép cho người có nhu cầu xây dựng nhà trọ, đồng thời sở và Công an TPHCM cũng đã rà soát về công tác PCCC của các nhà trọ hiện hữu. Trong số gần 600.000 căn nhà trọ thì có tới hơn 10% chưa đảm bảo PCCC, cứu nạn cứu nạn. TPHCM đã đề xuất chính sách hỗ trợ cho vay để các đối tượng này cải tạo, sửa chữa nhà trọ.

Dự kiến đến ngày 30-4-2025, thành phố sẽ có nguồn nhà ở xã hội với trên 35.000 căn nhằm chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Để đạt được chỉ tiêu trên, Sở Xây dựng chỉ đạo các dự án ở các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục để khởi công ngay trong quý 2.

img-f4ecdfa75c230951046a291b001fa6c2-v-5459.jpg
Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM nhận định, xuất khẩu đã từng bước lấy lại đà tăng trưởng, tuy nhiên hoạt động logistics khó khăn, một số doanh nghiệp phải tìm kiếm thị trường khác. Hoạt động sản xuất doanh nghiệp ở một số ngành có dấu hiệu phục hồi song chi phí lại tăng.

Cũng theo ông Nguyễn Phước Hưng, hoạt động công vụ ở các cơ quan công quyền đã cải thiện song các thủ tục liên quan đến nhà đất, đầu tư chậm được giải quyết hoặc giải quyết không triệt để. Do đó cần tập trung siết chặt kỷ luật, kỷ cương, cải thiện thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp.

Trong khi đó, ngân hàng có nhiều vốn cho vay nhưng doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận. Theo thống kê, hiện có 41% doanh nghiệp không còn tài sản thế chấp để vay vốn. Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM kiến nghị thành phố chỉ đạo đẩy mạnh chương trình kết nối doanh nghiệp, ngân hàng.

img-2ff945b82bcc95707dc203f649ebe7c7-v-1673.jpg
Lãnh đạo Cục Thống kê TPHCM phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

TS Trương Minh Huy Vũ, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TPHCM nhấn mạnh vai trò quan trọng của tâm lý thị trường. Vì đây thể hiện sự kỳ vọng và tính toán của các nhà đầu tư, doanh nghiệp dựa trên một số hành động và không hành động của TPHCM.

TS Huy Vũ phân tích, trong thể chế có những thí điểm mô hình tuy nhỏ nhưng mang tính lan tỏa lớn. Đó là dự án mô hình chuyển đổi xanh ở huyện Cần Giờ và mô hình dự án bán dẫn tập trung ở Khu Công nghệ cao TPHCM.

Do vậy, TS Huy Vũ đề xuất cần tập trung hoàn thiện thể chế để thực hiện có hiệu quả các nội dung của Nghị quyết 98, nhất là đối với các dự án trọng điểm của TPHCM, mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD), dự án đường sắt đô thị... Đồng thời đề nghị TPHCM tiếp tục tạo sự tương tác lớn với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược.

img-e83a164f0c40647575638f505cc195bc-v-8907.jpg
Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM Trương Minh Huy Vũ phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cho rằng khối lượng công việc lớn, ông Trương Minh Huy Vũ cũng đề xuất thành phố rà soát, bổ sung nhân sự vào bộ máy để thực hiện có hiệu quả công việc, nhất là khi thực Nghị quyết 98 của Quốc hội. Cùng với đó là cần cơ chế rõ nét hơn trong việc bổ sung nguồn nhân lực bên ngoài như các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược... và xem họ như là đối tác, đồng hành với TPHCM với mục tiêu phát triển thành phố.

Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết, đến nay có 1.362 công trình của 105 đơn vị gồm các sở ban ngành, quận huyện và TP Thủ Đức đăng ký triển khai thực hiện chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đến nay đã 1 năm triển khai, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM đề nghị, có những công trình, dự án triển khai nhanh nhưng vẫn còn chậm so với kế hoạch đề ra. Các cơ quan đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả các công trình, dự án đã đăng ký và phải đảm bảo tiến độ.

Tin cùng chuyên mục