TPHCM: Số ca mắc mới, nhập viện và tử vong đều giảm

Mặc dù, số ca mắc mới, số ca nhập viện và số ca tử vong đều giảm, nhưng không vì thế mà người dân chủ quan, lơ là, phải tiếp tục thực hiện tốt 5K, đặc biệt là vaccine để đảm bảo giữ được thành quả trong thời gian qua, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

 

Đồng chí Phạm Đức Hải thông tin tại buổi họp báo
Đồng chí Phạm Đức Hải thông tin tại buổi họp báo

Chiều 17-1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các vấn đề dư luận quan tâm dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, kiêm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Thông tin tại buổi họp báo, đồng chí Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 16-1, có 511.988 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 511.298 trường hợp mắc trong cộng đồng, 690 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 3.631 bệnh nhân, trong đó có 75 trẻ em dưới 16 tuổi, 270 bệnh nhân nặng đang thở máy, 17 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 16-1, có 123 bệnh nhân nhập viện, 211 bệnh nhân xuất viện, 12 trường hợp tử vong trong ngày.

Tổng số mũi vaccine phòng Covid-19 đã triển khai tiêm đến ngày 16-1 là 8.090.727 mũi 1; 7.252.335 mũi 2; 564.841 mũi bổ sung và 3.439.491 mũi nhắc lại.

“Mặc dù, số ca mắc mới, số ca nhập viện và số ca tử vong đều giảm, nhưng không vì thế mà người dân chủ quan, lơ là, phải tiếp tục thực hiện tốt 5K, đặc biệt là vaccine để đảm bảo giữ được thành quả trong thời gian qua, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến gần”, đồng chí Phạm Đức Hải nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), hiện các ca mắc biến chủng Omicron ghi nhận tại TPHCM đều là nhập cảnh, được cách ly chặt chẽ, chưa lây lan trong cộng đồng, HCDC đang triển khai test nhanh cho tất cả người nhập cảnh ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.

Khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ; test nhanh âm tính trước khi lên và sau khi xuống máy bay. Trong nội địa, HCDC tiến hành tầm soát ca mắc biến chủng Omicron ở khu có nhiều người nhập cảnh hoặc số ca tăng bất thường.

Về kế hoạch phòng chống dịch của ngành y tế trong Tết Nhâm Dần 2022, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho rằng, Sở Y tế đã có văn bản gửi đơn vị trực thuộc để chuẩn bị. Số bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn hiện chiếm 10%-30% công suất hoạt động. Để lực lượng y tế có thời gian hồi phục lại sức khỏe, 4 bệnh viện dã chiến tạm ngưng, bác sĩ tại đây được rút về.

“Trong trường hợp đối phó biến chủng Omicron, Sở Y tế sẽ kích hoạt, trong vòng 24 giờ, các bệnh viện dã chiến sẽ tái hoạt động”, bà Huỳnh Mai thông tin.

Trả lời câu hỏi về việc cung ứng hàng hóa tại 3 chợ đầu mối, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, hiện hoạt động của 3 chợ đã ổn định. Theo thống kê, lượng hàng nhập về mỗi chợ dao động 8-9 tấn/ngày, con số này cho thấy tình hình gần như quay lại như trước đợt dịch lần thứ 4 bùng phát.

Để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ người dân trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, Sở Công Thương đã làm việc với các đơn vị phân phối, bảo đảm kế hoạch chuẩn bị lượng hàng. Theo dự báo, nhu cầu hàng hóa sẽ gia tăng cao gấp 1-2 lần vào khoảng 23 Tết và sau ngày này.

Tin cùng chuyên mục