TPHCM: Tăng cường đáp ứng chỗ học cho học sinh lớp 1

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên cả nước triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, trong đó hai mục tiêu cơ bản là 100% học sinh được học 2 buổi/ngày và sĩ số 35 học sinh/lớp. Tuy nhiên, với tình hình gia tăng dân số cơ học quá lớn, các quận, huyện đã tăng cường đáp ứng chỗ học cho học sinh.
Học sinh Trường Tiểu học Huỳnh Văn Bánh (huyện Bình Chánh) trong ngày khai giảng năm học 2019-2020
Học sinh Trường Tiểu học Huỳnh Văn Bánh (huyện Bình Chánh) trong ngày khai giảng năm học 2019-2020

Ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp cho biết, học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trước ngày 1-4-2020 đều được phân tuyến vào lớp 1 tại các trường tiểu học (TH) trên địa bàn. Riêng học sinh có hộ khẩu TPHCM nhưng tạm trú tại Gò Vấp sẽ được xem xét sắp xếp chỗ học nếu các trường còn khả năng tiếp nhận, ưu tiên các quận huyện ngoại thành như Nhà Giờ, Cần Bè, Thủ Đức; trường hợp hộ khẩu lân cận như Bình Thạnh, Phú Nhuận, quận 12 sẽ xem xét giới thiệu chỗ học phù hợp. Dự kiến đầu tuần này, danh sách học sinh lớp 1 sẽ được công bố, phụ huynh bắt đầu nộp hồ sơ nhập học cho con. 

Tại quận Bình Tân, mốc thời gian “chốt” học sinh diện tạm trú để phân tuyến đầu cấp là tháng 2-2020. Tuy nhiên, theo ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Tân, tình hình học sinh nhiều biến động do thay đổi nơi cư trú. Do đó, địa phương bố trí chỗ học theo thứ tự ưu tiên gồm: hộ khẩu thường trú, tạm trú trước tháng 2-2020, sau đó đến các trường hợp hộ khẩu thường trú mới (chuyển hộ khẩu từ nơi khác đến), tạm trú mới trong điều kiện các trường còn khả năng tiếp nhận. Năm nay, địa phương có thêm Trường TH Bùi Hữu Nghĩa (phường An Lạc A) mới đưa vào sử dụng có thể tiếp nhận 450 học sinh lớp 1. Hiện tại mới có 250 học sinh nhập học, vẫn còn khả năng tiếp nhận thêm. Nếu theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp, địa phương chỉ duy trì tỷ lệ 37% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, quận đã chỉ đạo các trường giảm số lớp bán trú các khối 2, 3, 4, 5 để tăng tỷ lệ 2 buổi/ngày cho lớp 1 lên 62%. Ngoài ra, địa phương còn triển khai nhiều biện pháp như tận dụng phòng chức năng, ghép lớp nhưng đảm bảo sĩ số không quá 41 học sinh/với lớp 1.

Ở quận 12, một thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh quận 12 cho biết, địa phương đang tính đến phương án gia tăng sĩ số học sinh/lớp để giải quyết thêm chỗ học cho người dân. Trước đó, do áp lực gia tăng dân số cơ học quá lớn nên quận phải duy trì sĩ số vượt chuẩn từ 48-50 học sinh/lớp, điều kiện tuyển sinh khá “chặt” là học sinh phải có hộ khẩu hoặc tạm trú cách thời điểm xét duyệt hồ sơ 12 tháng (từ 31-7-2019 trở về trước). Toàn quận hiện còn hơn 1.700 trẻ diện tạm trú không đủ điều kiện tuyển sinh. Mới đây, UBND quận 12 đã chỉ đạo các trường TH đồng loạt tăng sĩ số lên 50 học sinh/lớp, ưu tiên bố trí chỗ học cho học sinh tạm trú gần mốc thời gian 31-7-2019, con gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, trẻ mồ côi hoặc những trường hợp đã có anh, chị học TH trên địa bàn. 

Trước khó khăn chung, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản yêu cầu Phòng GD-ĐT 24 quận, huyện thống kê số lượng học sinh lớp 1 nhập học tại các trường TH công lập, kể cả những trường hợp không đủ điều kiện xét tuyển theo phân tuyến để rà soát trên quy mô toàn thành phố. Năm học 2020-2021, thành phố tăng thêm 54.600 học sinh, trong đó hơn 378.000 học sinh không có hộ khẩu thành phố.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.