TPHCM tập trung ứng phó với bão Tembin

Ngày 24-12, Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM do đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM đã kiểm tra tại huyện Nhà Bè, Cần Giờ về công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 16 (Tembin).

 

 

TPHCM tập trung ứng phó với bão Tembin ảnh 1 Đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó đối với cơn bão số 16

Theo UBND huyện Cần Giờ, chiều 23-12 lực lượng phòng chống thiên tai của huyện đã kêu gọi các tàu thuyền đang đánh bắt trên vùng biển TPHCM vào đất liền tìm nơi trú bão an toàn, nghiêm cấm các tàu thuyền xuất bến.

Cụ thể, đã hướng dẫn 1.059 phương tiên đã vào bờ neo đậu an toàn: có 849 phương tiện hành nghề khai thác thủy sản, 81 phương tiện hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa và 129 phương tiên từ địa phương khác đang đánh bắt trên vùng biển TPHCM. Thông tin cho 60/96 chòi canh, hộ nuôi tàu với 133 người về việc cấm tàu thuyền xuất bến. Chuẩn bị sơ tán tại chỗ cho 4.926 người dân đang sinh sống trong những căn nhà xập xệ không đảm bảo an toàn vào trường học, trung tâm văn hóa, trụ sở chức năng và chằng chống 503 nhà cửa. Bên cạnh đó, có 1.792 người tham gia ứng phó, chuẩn bị và khắc phục hậu qua sau bão. Ngoài ra, công tác hậu cần đảm bảo được 103 tấn gạo, 1.420 thùng mì gói, 1.410 thùng nước và 149 tấn nhiên liệu.

TPHCM tập trung ứng phó với bão Tembin ảnh 2 Ngư dân đưa tàu vào bến 

UBND huyện Nhà Bè đã liên lạc với chủ bến phà, bến đò chủ động ngưng hoạt động chở khách khi bão đổ bộ. Đặc biệt, toàn huyện có 16 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm với 274 hộ đã bố trí sẵn sàng di dời khẩn cấp vào các vị trí an toàn. Chằng chống 637 căn nhà không đảm bảo an toàn. Bố trí 34 trụ sở, trường học, trung tâm văn hóa để di dời những nhà yếu có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn người dân.

Tổng công ty điện lực TPHCM cho biết, toàn bộ nhân viên điện lực túc trực 24/24 nếu xảy ra sự cố về điện khi bão đổ bộ vào đất liền. Tăng cường thêm nhiều máy phát điện tại các trụ sở, bệnh viện… nếu lưới điện xảy ra sự cố nghiêm trọng. Đại diện Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TPHCM cho biết, huy động 600 người, 20 chiếc xe, 50 máy cưa để ứng phó với cơn bão. Hiện nhân viên công ty đang đi rà soát, cắt tỉa nhánh đối với 6.000 cây xanh thuộc diện có nguy cơ gãy.

Đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM cho biết, hiện TPHCM cũng đã ảnh hưởng một phần của cơn bão Tembin. Theo quan sát trên bản đồ khí tượng thủy văn Trung ương thì diễn biến hướng đi của bão Tembin không thể lường trước được và nếu hướng đi của bão chỉ cần thay đổi một chút có thể vào TPHCM.

“UBND huyện Cần Giờ trong chiều 24 – 12 buộc phải di dời người dân đang sinh sống trong những căn nhà không an toàn vào nơi an toàn. Đồng thời, toàn bộ học sinh sẽ được nghỉ học ngày 25, 26 – 12. UBND huyện Nhà Bè buộc phải di dời các hộ dân đang sinh sống tại 16 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm ven sông, kênh rạch. Trong cùng ngày, UBND TPHCM đã đề nghị UBND quận – huyện có những công trình thi công mà có cần cẩu cao buộc phải hạ thấp xuống và chủ động tỉa cành, nhánh cây xanh khi gãy, đổ để đảm bảo an toàn chứ không thể chờ Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh cử người đến. Người dân cũng phải đặt vật nặng, siết vít lại mái tôn tránh giông lốc. Các địa phương nếu cần thêm hỗ trợ có thể xin thêm lực lượng từ Bộ Tư lệnh TPHCM. Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TPHCM phải đề nghị Sở GTVT TPHCM, Tổng công ty Điện lực TPHCM phối hợp cắt tỉa nhánh trước khi bão vào để tránh xảy ra sự cố đã làm đổ ngã, gãy nhánh nhiều cây xanh. UBND TP đã trang bị hệ thống điện thoại cầm tay cho huyện Cần Giờ nếu xảy ra sự cố viễn thông, hậu quả nghiêm trọng báo cáo ngay cho UBND TP để kịp thời hỗ trợ”, đồng chí Lê Thanh Liêm chỉ đạo.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn