TPHCM thí điểm giữ con công nhân ngoài giờ

(SGGP).- Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện Kế hoạch “Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại Khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn TPHCM từ năm 2016 đến năm 2020”, kế hoạch do UBND TP ban hành ngày 17-8-2016.

Một lớp giữ trẻ ngoài giờ tại Thủ Đức TPHCM. Ảnh: T.L

Theo đó, trong năm học đầu tiên 2016 - 2107 sẽ triển khai thí điểm 8 lớp giữ trẻ ngoài giờ tại hai quận là Bình Tân (2 lớp) và Thủ Đức (6 lớp). Tại Bình Tân, đơn vị được chọn tổ chức thí điểm là Trường Mầm non 30/4 khu công nghiệp Vĩnh Lộc với tổng sĩ số dự kiến khoảng 60 trẻ. Tại Thủ Đức, hai đơn vị được chọn tham gia thí điểm là Trường Mầm non Khu chế xuất Linh Trung 1 (phường Linh Xuân) và Trường Mầm non Khu chế xuất Linh Trung 2 (phường Linh Trung) với tổng số trẻ dự kiến là 180. Cả ba đơn vị được chọn thí điểm đều tổ chức giữ trẻ đến 17 giờ 30 từ thứ hai đến thứ sáu và giữ trẻ cả ngày thứ 7.

Dự kiến trong năm học 2017 - 2018 sẽ mở rộng thêm hai quận, huyện là quận 7 (Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận) và huyện Củ Chi (Mầm non Khu công nghiệp Tây Bắc). Theo lộ trình đến năm học 2018 - 2019, kế hoạch sẽ triển khai đại trà tại tất cả trường mầm non khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn 24 quận, huyện.

Về kinh phí mở lớp, ngân sách TP sẽ hỗ trợ chi trả 50% phí tổ chức ngoài giờ, 50% kinh phí còn lại vận động doanh nghiệp hỗ trợ và thu thêm của phụ huynh. Tiền làm thêm trả cho giáo viên được quy định là 33.000 đồng/giờ từ thứ hai đến thứ sáu và 44.000 đồng/giờ ngày làm việc thứ bảy. Giáo viên đăng ký tham gia trên tinh thần tự nguyện và chia ca để thực hiện.

Trường hợp các trường hợp đồng thêm lao động giữ trẻ ngoài giờ do gặp khó khăn về nhân sự, đối với một giờ làm thêm từ 16 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút thứ hai đến thứ sáu và 10 giờ làm thêm ngày thứ bảy (7 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút) thì tiền lương được trả cho một giờ làm việc xác định trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày theo quy định của Bộ luật Lao động.

Về quy mô lớp sẽ thực hiện theo quy định của Điều lệ trường Mầm non, tức không quá 35 học sinh/lớp. Trước mắt, TP chỉ thực hiện giữ trẻ ngoài giờ đối với trẻ mẫu giáo (từ 3 - 5 tuổi), chưa tổ chức giữ trẻ ngoài giờ ở độ tuổi nhỏ hơn.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Lý do 55 thí sinh 29,25 điểm trở lên trượt đại học công an

55 thí sinh trên là chiến sĩ nghĩa vụ công an tại ngũ không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học 3 năm THPT chưa cao).

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục