TPHCM: Xét nghiệm khẩn sàng lọc SARS-CoV-2 tại các bệnh viện

SGGPO
Từ đêm 12-5, nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM đã khẩn cấp yêu cầu toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nuôi bệnh xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Việc lấy mẫu được triển khai ngay trong đêm với những nhân viên y tế đang trực trong bệnh viện và người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân. Sáng 13-5, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho những nhân viên còn lại.

Tin liên quan

Nhân viên y tế Bệnh viện Gia An 115 lấy mẫu xét nghiệm cho thân nhân người bệnh

Nhân viên y tế Bệnh viện Gia An 115 lấy mẫu xét nghiệm cho thân nhân người bệnh

Tại Bệnh viện Da liễu TPHCM (quận 3), ngay sau khi nhận được thông báo của Sở Y tế TPHCM yêu cầu tất cả bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế trực, bệnh nhân nội trú và thân nhân ngay trong đêm. Đại diện bệnh viện cho biết, lúc 20 giờ, đơn vị này cử nhân viên y tế sang Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) để lấy sinh phẩm xét nghiệm. Bệnh viện huy động 6 nhân viên thuộc khoa Xét nghiệm chia làm 2 nhóm làm công tác lấy mẫu.

Những bệnh nhân nặng được nhân viên y tế đến tận phòng để lấy mẫu. Khoảng 22 giờ, công tác lấy mẫu của Bệnh viện Da Liễu TPHCM hoàn tất. Các mẫu được gửi về HCDC để xét nghiệm trong đêm.

Tại Bệnh viện Gia An 115, công tác lấy mẫu diễn ra khẩn trương trong đêm 12-5, TS.BS Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 đã chỉ đạo bổ sung nhân sự cho bộ phận xét nghiệm của bệnh viện để lấy mẫu ngay lập tức. Công tác lấy mẫu kết thúc lúc 1 giờ ngày 13-5.   
“Việc tăng cường xét nghiệm sàng lọc mở rộng thêm đối tượng bệnh nhân nội trú và thân nhân, cũng nhằm mục đích khoanh vùng và giám sát tình hình Covid-19 có thể lan rộng. Đến sáng 13-5, hầu hết các mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế và thân nhân người bệnh đang lưu trú tại bệnh viện đều có kết quả âm tính, một số mẫu đang chờ kết quả”, TS.BS Trương Vĩnh Long cho hay.

Trước đó, ngày 12-5, Sở Y tế TPHCM đã có thông báo khẩn về thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà nuôi bệnh trong bệnh viện. Lấy mẫu ngay trong đêm đối với những nhân viên y tế đang trực trong bệnh viện và người bệnh, người chăm sóc bệnh.

Đối với các bệnh viện đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định thì tự làm xét nghiệm cho nhân viên y tế và người bệnh của bệnh viện; các bệnh viện chưa được Bộ Y tế cho phép khẳng định, đề nghị bệnh viện tự lấy mẫu và vận chuyển đến đơn vị khác theo sự điều phối của HCDC.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, các xét nghiệm sẽ được thực hiện theo phương pháp RT-PCR, chứ không phải test nhanh; là phương pháp xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 mang tính khẳng định, có độ chính xác cao.

“Đây là lần đầu tiên TPHCM tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 gấp rút, đồng loạt trên diện rộng như vậy. Ngay khi nhận được yêu cầu, nhiều bệnh viện đã tiến hành lập danh sách, triển khai lấy mẫu ngay trong đêm”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho hay.

Như SGGP đã thông tin, chiều 12-5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức gửi công văn khẩn về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, trong đó yêu cầu Sở Y tế TPHCM chỉ đạo tất cả bệnh viện trên địa bàn thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho nhân viên y tế và người bệnh, nâng mức kiểm soát, sàng lọc lên cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu phủ rộng 63 tỉnh thành ​

Vào tháng 7-2022, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu chính thức hoàn thành mục tiêu phủ sóng tại 63 tỉnh thành trên cả nước, là chuỗi nhà thuốc đầu tiên có mặt trên tất cả tỉnh thành khắp Việt Nam.
" />