Trả hồ sơ vụ án sai phạm tại CDC Thừa Thiên Huế

HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung hành vi và vai trò những người có liên quan trong việc thẩm định giá.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Ngày 15-1, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên sơ thẩm, xét xử vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thừa Thiên Huế, liên quan 2 bị cáo Hoàng Văn Đức (sinh năm 1970) và Hà Thúc Nhật (sinh năm 1983), về tội "Vi phạm các quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Chiều cùng ngày, HĐXX phiên tòa đã tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung hành vi và vai trò của những người có liên quan trong việc thẩm định giá.

z5073782064924-2070586b53742a1903e47c903ea7d520-9937.jpg
Đức và Nhật tại phiên xét xử sơ thẩm

Theo cáo trạng, năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, CDC Thừa Thiên Huế được cấp ngân sách bổ sung để mua hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch. Lúc này, Hoàng Văn Đức, Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế, là người có chức vụ, quyền hạn trong đấu thầu đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lập tổ chuyên gia để xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, mà giao cho Hà Thúc Nhật, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính kiêm Kế toán trưởng CDC Thừa Thiên Huế, trực tiếp liên hệ các nhà thầu thỏa thuận nhập hàng trước về các loại hàng cần mua và giá cả.

Sau đó, Nhật trực tiếp xây dựng các văn bản gồm biên bản thương thảo hợp đồng, quyết định chỉ định thầu rút gọn… rồi chuyển Đức xem. Đức đã yêu cầu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, 2 Phó khoa Dược thuộc CDC Thừa Thiên Huế cùng với Nhật và Đức ký vào các văn bản trên, dù những người này không được tham gia bất kỳ khâu nào trong đấu thầu.

Kết luận điều tra cho thấy, từ 4-3-2020 đến 1-9-2020, Đức đã ký 8 quyết định đấu thầu rút gọn cho 3 nhà thầu là Công ty CP công nghệ y tế Phương Tây (Hà Nội), Công ty TNHH Phát Thiện (TP Huế) và Nhà thuốc Thành Đạt (Huế) với tổng hơn 9,2 tỷ đồng.

Hành vi của 2 bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1,6 tỷ đồng. Trong đó, Công ty CP công nghệ y tế Phương Tây được chỉ định trúng 2 gói thầu với giá trị hợp đồng hơn 2,3 tỷ đồng; Công ty TNHH Phát Thiện trúng 4 gói thầu với hơn 6,4 tỷ đồng; Nhà thuốc Thành Đạt 2 gói thầu với 1,55 tỷ đồng.

Sau khi thanh lý hợp đồng, các nhà thầu trích lại 2-3% giá trị hợp đồng, trong đó Công ty CP công nghệ y tế Phương Tây gần 65 triệu đồng, Công ty TNHH Phát Thiện hơn 110 triệu đồng và Nhà thuốc Thành Đạt 50 triệu đồng và đưa cho Nhật.

Đức đã giao Nhật quản lý số tiền trên. Cuối năm 2020, Nhật lấy 30 triệu đồng, đưa Đức 50 triệu đồng. 50 triệu này, Đức khai dùng để đối ngoại. Số còn lại để chi tiêu cơ quan nhưng không có hóa đơn, chứng từ, sổ sách chứng minh nên không biết đã dùng vào việc gì.

Trong quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX thấy rằng, đối với việc ban hành Chứng thư thẩm định giá của Chi nhánh Công ty cổ phần tư vấn Dịch vụ về tài sản Bất động sản DATC tại Huế, thẩm định viên thu thập báo giá không đúng quy định pháp luật, không lưu trữ đầy đủ thông tin trong hồ sơ thẩm định giá, không gửi báo cáo kết quả thẩm định giá kèm theo Chứng thư thẩm định giá cho CDC Thừa Thiên Huế. Vì vậy, HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung hành vi và vai trò của những người có liên quan trong việc thẩm định giá trên.

Tin cùng chuyên mục