Trẻ bú sữa mẹ ít bị rối loạn hành vi

Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston công bố ngày 29-10 tại Đại hội Hội Sức khỏe cộng đồng Mỹ (APHA) cho thấy, trẻ bú mẹ sẽ giảm được nguy bị bị rối loạn hành vi trong 5 năm đầu đời. Thời gian trẻ bú sữa mẹ càng kéo dài càng giúp trẻ giảm các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Nhóm thực hiện nghiên cứu này đã tổng kết hơn 100.000 bản phỏng vấn trong điều tra quốc gia về sức khỏe trẻ em với các cha mẹ có con từ 10 tháng đến 18 tuổi và rút ra kết quả trên. Sữa mẹ có mối tương quan rõ rệt với sự phát triển nhận thức của trẻ, trẻ bú sữa mẹ có sự phát triển nhận thức tốt hơn so với trẻ chỉ dùng sữa thay thế. Theo các nhà nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ có thể tác động đến cách thức phát triển của não trẻ, tạo sự khác biệt hành vi của trẻ khi lớn lên.

Nhiều nghiên cứu trước đã chứng tỏ việc bà mẹ cho con bú đem lại nhiều lợi ích cho cả con lẫn mẹ. Theo Hội Nhi khoa Mỹ (AAP), trẻ bú mẹ ít bị các chứng nhiễm trùng tai, tiêu chảy, viêm phổi, thở khò khè, các bệnh do virus, vi khuẩn, ngoài ra còn giảm nguy cơ bị béo phì, tiểu đường, chết đột ngột (SIDS) và một số chứng ung thư. Bà mẹ cho con bú sẽ giúp nhanh lấy lại dáng vóc như trước khi sinh, loại bỏ khoản tăng trọng do mang thai, còn thúc đẩy tình mẫu tử.

K.V. (theo HealthDay)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá, TS-BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 động viên nhân viên lên đường

6 cán bộ, y bác sĩ lên đường nhận nhiệm vụ ở Trường Sa

Sáng 26-10, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà. Đoàn công tác gồm 6 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các chuyên khoa của bệnh viện sẽ đến công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).