Triển lãm ảnh về Bộ đội Biên phòng

(SGGP).– Sáng 3-3, Sở VH-TT-DL TPHCM phối hợp Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP khai mạc triển lãm ảnh “Bộ đội Biên phòng Việt Nam - 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành”, kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống BĐBP Việt Nam (3-3-1959 – 3-3-2014) và 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3-3-1989 – 3-3-2014).

Các đại biểu tham quan tại triển lãm ảnh.

Triển lãm trưng bày 195 ảnh màu, trắng đen và 2 bảng trích theo các chủ đề: BĐBP Việt Nam anh hùng - 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; Biên giới - Biển đảo Việt Nam và Nét đẹp BĐBP TPHCM. Các tác phẩm ảnh triển lãm đã thể hiện quá trình xây dựng, phát triển của BĐBP Việt Nam qua các thời kỳ; thành tích của BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cột mốc, đường biên giới trên bộ và trên biển; đồng thời giới thiệu vẻ đẹp biên giới, tiềm năng kinh tế biển đảo Việt Nam. Đặc biệt, nhiều bức ảnh thời sự nghệ thuật đã ca ngợi vẻ đẹp của BĐBP TPHCM trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh cửa khẩu cảng biển; phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và thực hiện công tác vận động quần chúng, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Triển lãm diễn ra đồng thời tại Công viên Lam Sơn, Công viên Chi Lăng, tuyến đường Đồng Khởi (quận 1), kéo dài đến ngày 6-3.

° Tối cùng ngày, Bộ Chỉ huy BĐBP TPHCM và Đài Truyền hình TPHCM đã phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Giữ mãi màu xanh biên giới”. Chương trình còn là bài học truyền thống đầy sinh động, gần gũi để lớp thanh niên hôm nay suy nghĩ và hành động đúng với trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh, giàu đẹp.

Đến tham gia giao lưu cùng chương trình là thầy giáo quân hàm xanh Vũ Trường Tính - người đã gắn bó với lớp học tình thương của ốc đảo Thiềng Liềng (nằm trên tuyến biên giới đảo Cần Giờ) hơn chục năm trước; các nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Nguyễn Quang Vinh kể về những chuyến đi thực tế đến một số đơn vị biên phòng trên nhiều tuyến biên giới, để lấy nguồn cảm hứng cho những sáng tác.

HÙNG KHOA - NHƯ HOA


Thực hiện chế độ cho bộ đội làm nhiệm vụ quốc tế còn chậm

(SGGP).– Chiều 3-3, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM do đồng chí Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa xã hội - HĐND TP dẫn đầu đã làm việc với UBND quận 3 xung quanh việc thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Theo báo cáo của quận 3, từ khi triển khai thực hiện QĐ62/TTg đến nay, quận 3 đã tiếp nhận 1.363 hồ sơ của những người đã từng tham gia chiến đấu tại CPC và Lào, trong đó có 1.041 hồ sơ đã được Hội đồng chính sách các phường thông qua, 989 hồ sơ đã được quận thẩm định, qua đó quận chuyển 980 hồ sơ lên TP thẩm định. Kết quả Nhà nước đã chi trả 3 đợt cho 494 đối tượng có đủ tiêu chuẩn với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Hiện còn 495 hồ sơ đang chờ cấp trên chi trả và 322 hồ sơ đang còn tồn đọng tại phường. Nguyên nhân do vướng mắc về thủ tục giấy tờ, cán bộ giải quyết chính sách cấp phường luôn biến động, việc xét duyệt hồ sơ còn chậm chạp, thụ động… khiến cử tri thắc mắc than phiền. Để giải quyết tình trạng này, đồng chí Huỳnh Công Hùng đề nghị quận 3 tích cực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện để đến quý 4-2014 phải hoàn thành công tác này.

Trước đó, Văn phòng ĐBQH và HĐND TP cũng đã làm việc với huyện Hóc Môn về công tác này. Từ khi triển khai thực hiện (năm 2011) đến nay, huyện Hóc Môn đã tiếp nhận 1.951 hồ sơ của các đối tượng tham gia chiến đấu tại Campuchia. Kết quả đã chi trả cho 1.682 hồ sơ của các đối tượng. Nhìn chung, việc thực hiện Quyết định số 62 tại huyện Hóc Môn có nhanh hơn các quận, huyện khác.

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP