Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm bom nhiệt hạch

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn các nguồn tin quân sự ngày 3-1 cho biết, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử nghiệm một quả bom hydro (bom nhiệt hạch) ở bãi thử Pungeri. Báo cáo từ Cơ quan chỉ huy phòng vệ hóa học, sinh học và phóng xạ của Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng đã thành lập một cơ sở để phát triển vũ khí nhiệt hạch và họ có thể sản xuất tritium - một đồng vị của hydro, cần thiết cho việc sản xuất loại vũ khí hạt nhân này. Tài liệu này nêu rõ rằng xuất phát từ các nghiên cứu về công nghệ hạt nhân của Triều Tiên, từ lịch sử các đợt thử nghiệm dưới lòng đất và các cuộc thử nghiệm tên lửa của họ, Triều Tiên đang sở hữu một cơ sở phát triển vũ khí nhiệt hạch.

Trước đó, vào giữa tháng 12-2015, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nước này đã phát triển một quả bom hydro trong một lần thanh tra ngành công nghiệp vũ khí. Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên lúc đó cũng cho biết, nước này đang “sở hữu kho vũ khí hạt nhân mạnh mẽ sẵn sàng kích nổ bom A (bom nguyên tử) và bom H (bom hydrogen) để bảo vệ chủ quyền của mình và phẩm giá của dân tộc”.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.