Triều Tiên mở lại Đại sứ quán ở Australia

Bộ Ngoại giao Australia ngày 17-1 cho biết, CHDCND Triều Tiên vừa thông báo với giới chức Australia rằng nước này sẽ sớm mở cửa trở lại Đại sứ quán ở thủ đô Canberra. Triều Tiên lập Đại sứ quán tại Canberra vào năm 2002 nhưng năm 2008 đã đóng cửa cơ quan ngoại giao này với lý do khó khăn tài chính.

Theo Wall Streer Journal, động thái này của Triều Tiên nhằm khuyến khích đầu tư, tăng cường nhận viện trợ từ Australia, tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa Bình Nhưỡng và Canberra. Quyết định của Triều Tiên được giới chuyên gia đánh giá là khôn ngoan vì Australia là một trong những nước đang tích cực vận động tăng cường trừng phạt Triều Tiên vì chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

H.Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.