Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo, Nhật Bản kêu gọi LHQ họp khẩn

SGGPO
Quân đội Hàn Quốc ngày 29-8 thông báo Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo ra vùng biển Nhật Bản. 

Hình ảnh phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14. Ảnh: KCNA/EPA

Hình ảnh phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14. Ảnh: KCNA/EPA

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã phóng đi "vật thể bay chưa xác định" về phía Biển Nhật Bản vào lúc 5 giờ 57 (giờ địa phương). 
Chính phủ Nhật Bản thông báo, tên lửa của Triều Tiên đã bay qua lãnh thổ miền Bắc nước này vào lúc 6 giờ 06 (giờ địa phương). Hệ thống cảnh báo của chính phủ đã khuyến cáo người dân đề phòng nhưng không có thiệt hại nào. Quân đội Nhật Bản đã không cố gắng bắn hạ tên lửa.
Trong khi đó, kênh truyền hình NHK cho biết tên lửa của Triều Tiên đã vỡ thành 3 mảnh và rơi xuống khu vực ngoài khơi cách mũi Erimo trên đảo Hokkaido 1.180 km về phía Đông.
Trong một phản ứng đầu tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất sáng nay 29-8 của Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định việc tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ nước này là một "mối đe dọa nghiêm trọng, chưa từng có, hủy hoại hòa bình và an ninh khu vực". Ông cũng kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) họp khẩn cấp gia tăng sức ép đối với Triều Tiên. 
Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia do Thủ tướng Abe chủ trì, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho rằng cần tăng sức ép hơn nữa đối với Bình Nhưỡng sau vụ phóng tên lửa mới nhất này.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera, những lo ngại liên quan tới an ninh quốc gia Nhật Bản đã gia tăng sau hành động của Triều Tiên. Ông Onodera cho biết Chính phủ Nhật Bản vẫn đang tiến hành phân tích tên lửa của Triều Tiên, bao gồm độ cao của nó. 
Cùng ngày 29-8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận Triều Tiên vừa phóng một tên lửa bay qua Nhật Bản. Người phát ngôn bộ trên, Đại tá Robert Manning cho biết quân đội Mỹ đang tiếp tục thu thập thông tin. Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) khẳng định vụ phóng này không đe dọa tới khu vực Bắc Mỹ. Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên đã bay được khoảng 2.700 km với độ cao tối đa đạt 550 km. 
Đánh giá về tên lửa của Triều Tiên trong vụ phóng này, chuyên gia quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông ở Seoul, nhà phân tích Kim Dong-yub nhận định các dữ liệu ban đầu cho thấy nhiều khả năng đây là Hwasong-12, loại tên lửa tầm trung mà Bình Nhưỡng mới đây vừa cảnh báo sử dụng để bắn tới đảo Guam - vùng lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương. Theo ông Kim Dong-yub, cũng có thể loại tên lửa Triều Tiên vừa sử dụng là Musudan, có khả năng vươn tới hầu hết khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hoặc là Pukguksong-2, loại tên lửa dùng nhiên liệu thể rắn vốn có thể bắn nhanh và bí mật hơn các loại vũ khí sử dụng nhiên liệu thể lỏng. 
Vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Triều Tiên phóng 3 quả tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía Đông của nước này. Theo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, 2 quả tên lửa đã bay được quãng đường 250 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản, trong khi quả thứ 3 phát nổ gần như ngay lập tức.

HOÀNG GIANG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.