Trình chiếu nghệ thuật ánh sáng trong đêm khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Chiều 9-5, tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế họp báo thông tin về Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật, từng bước khẳng định vị thế, củng cố thương hiệu Festival mang tầm quốc gia và có tính quốc tế, góp phần tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại đây, không chỉ có các chương trình nghệ thuật mang tính tiêu biểu, đại diện dấu ấn của nhiều nền văn hóa trong nước và quốc tế để du khách cùng tham gia, mà còn có các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian… được dày công tái tạo, giữ gìn hay các lễ hội mới phù hợp xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng.

Festival Huế 2024 theo định hướng bốn mùa sẽ tiếp tục khai thác các chuỗi lễ hội trải dài trong năm, từng bước xây dựng hệ thống chương trình lễ hội mới. Lễ hội mùa Xuân - “Xuân cố đô” (diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3) nổi bật là các hoạt động tết cung đình, không gian văn hóa tết truyền thống và các lễ hội dân gian vô cùng phong phú, độc đáo, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của du khách.

Lễ hội Mùa Hạ - “Kinh thành tỏa sáng” (diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6) với điểm nhấn Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 góp phần giới thiệu, quảng bá hướng đến xây dựng Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Lễ hội Mùa Thu - “Huế vào Thu” (diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9) trọng tâm là chương trình Tết Trung thu với Hội đèn lồng Huế 2024, kết hợp hoạt động diễn Lân - Sư - Rồng đường phố, trưng bày, sắp đặt, rước đèn, trải nghiệm Tết Trung thu truyền thống, giới thiệu những nét đẹp trong văn hóa chơi trung thu của người Việt.

Lễ hội mùa Đông - “Mùa Đông xứ Huế” (diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12) với điểm nhấn là Tuần lễ Âm nhạc Huế 2024 và kết thúc bằng chương trình Countdown tạm biệt Festival Huế 2024 - chào đón năm mới 2025.

adb0a7ca6dd5cc8b95c4.jpg
Họp báo thông tin về Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Trên nền tảng kế thừa thành quả các kỳ festival trước, điểm nhấn của Festival Huế 2024 là Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ 7 đến 12-6. Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 có các hoạt động, chương trình chính sẽ diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm.

Chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 vào tối 7-6, lần đầu tiên tổ chức tại không gian Điện Kiến Trung, mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024. Đây là đêm hội âm thanh ánh sáng thể hiện sức sáng tạo trên nền tảng cốt lõi là các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại.

Chương trình nghệ thuật sẽ trở nên lung linh và tỏa sáng bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping. Các tiết mục được biểu diễn trên sân khấu sẽ thể hiện thành phố Huế đang “Bừng sáng miền di sản” phát triển bền vững, trân trọng thiên nhiên, thân thiện, an lành; ngợi ca vùng đất “Cố đô diệu kỳ”; nơi có bề dày truyền thống “Hội tụ âm sắc” các vùng miền trong và ngoài nước; tôn vinh một thành phố phát triển bền vững với khát vọng “Rạng rỡ ngàn sau”.

Theo ban tổ chức, hiện có 12 đoàn và nhóm nghệ thuật của 7 quốc gia như Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Hàn Quốc... cử đoàn tham dự. Lễ hội cũng có sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng trong nước.

Tin cùng chuyên mục