Trọng trách của các thầy cô giáo nặng nề nhưng rất vinh quang

* Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai giảng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II TPHCM

(SGGP).- Chiều 18-11, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến chúc mừng Bộ GD-ĐT.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, trong những ngày này, nhân dân trên mọi miền Tổ quốc, từ miền ngược, miền xuôi, đồng bằng, miền núi, đến vùng biên giới, hải đảo luôn hướng về Ngày Nhà giáo Việt Nam, dành cho ngành giáo dục tình cảm trân trọng nhất.

Thay mặt đồng bào cả nước, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam gửi tới tập thể lãnh đạo, thầy cô giáo, cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành giáo dục - đào tạo lời chúc mừng tốt đẹp, lòng biết ơn và gửi gắm niềm tin đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước sẽ ngày càng phát triển.

Nhấn mạnh giáo dục là quốc sách hàng đầu, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong ngành giáo dục, các thầy cô giáo tiếp tục giữ vững truyền thống, niềm tự hào nghề nghiệp, sẵn sàng đón nhận phê bình và tự phê bình, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt sứ mạng đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, theo đúng quy luật, đúng lộ trình, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Trước đó, sáng 18-11, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng dự lễ kỷ niệm và chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Học viện An ninh nhân dân - cơ sở giáo dục đại học trọng điểm, trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu của ngành công an.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng gửi tới hơn 1,4 triệu thầy cô giáo trong cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất, mong các thầy cô giáo sẽ luôn tâm huyết, yêu nghề, có nhiều sáng tạo, tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà. Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ GD-ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân”.

Ngày 18-11, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức cùng hơn 150 nhà giáo tiêu biểu đến từ mọi miền đất nước thành kính dâng hương, báo công tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Công đoàn Bộ GD-ĐT đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cùng quà tặng của Công đoàn giáo dục Việt Nam cho các thầy cô giáo tiêu biểu, xuất sắc.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp thân mật đoàn nhà giáo tiêu biểu toàn quốc. Phó Chủ tịch nước ghi nhận công lao to lớn của các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong sự phát triển vượt bậc của giáo dục, giúp đất nước từ 95% người dân mù chữ nay đã đạt những kết quả vững chắc về phổ cập giáo dục, từ mầm non đến THPT… Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

“Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, trọng trách trên vai các thầy cô giáo nặng nề nhưng cũng rất vinh quang. Đảng, Nhà nước luôn dành những quan tâm đặc biệt cho ngành giáo dục”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh và mong toàn ngành thành công trong thực hiện đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT.

Cũng trong sáng 18-11, Đại học Huế tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và công bố quyết định công nhận 21 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2016. Trong đó có 1 GS và 20 PGS. Tính đến thời điểm hiện tại, ĐH Huế đã có 221 GS, PGS; 107 Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú; 25 GS danh dự người nước ngoài; 554 tiến sĩ, 37 bác sĩ và 1.341 thạc sĩ.

PHAN THẢO - KHÁNH BÌNH - VĂN THẮNG

Tuyên dương 214 “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”

(SGGP).- Tối 18-11, Thành đoàn TNCS TPHCM tổ chức lễ tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2016. Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Lệ đã đến dự. Năm nay, danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” được trao cho 214 thầy cô giáo, trong đó có 42 giáo viên mầm non, 52 giáo viên bậc tiểu học, 43 giáo viên bậc THCS, 25 giáo viên bậc THPT - Trung tâm GDTX, 5 giảng viên trung cấp chuyên nghiệp, 12 giảng viên hệ cao đẳng và 35 giảng viên hệ đại học. Đặc biệt, có 35 gương nhà giáo trẻ được tuyên dương từ 3 - 7 năm liên tiếp.

Các gương nhà giáo trẻ được tuyên dương là những điển hình trong thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có trách nhiệm cao trong công việc, chuyên môn giỏi, có cống hiến tích cực cho cộng đồng, được phụ huynh, học sinh và đồng nghiệp tin yêu. Điển hình như thầy Huỳnh Thế Nhã (Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, quận 5), cô Lê Phạm Thị Nhị Kiều Phương (Trường THCS Nguyễn Trung Trực, quận 12), cô Hoàng Thị Thắm (Trường THPT Trần Phú, quận Tân Phú)... Tại lễ tuyên dương, đông đảo học sinh, sinh viên và phụ huynh được các gương điển hình nhà giáo trẻ nói trên giao lưu, chia sẻ về những kỷ niệm công tác giảng dạy, tình cảm bền chặt với học trò.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục