Trung Quốc cải tổ chính sách quản lý cư trú

Tân Hoa Xã cho biết: Người nhập cư ở các thành phố Trung Quốc sẽ được cấp phép cư trú để được hưởng các dịch vụ công địa phương từ ngày 1-1-2016.

Người lao động nhập cư chưa được hưởng các dịch vụ công

Ở Trung Quốc, các dịch vụ công như y tế và giáo dục nói chung chỉ dành cho người dân ở nơi họ đăng ký thường trú (nơi có "hộ khẩu"). Trong hầu hết các trường hợp, đó là quê của gia đình họ, nên hàng trăm triệu người lao động nhập cư ở các thành phố không được hưởng các dịch vụ công ở nơi họ thực sự sống và làm việc trong gần suốt năm.

Cải tổ quản lý hộ khẩu từ lâu đã được nhiều người mong đợi, nhưng quy định do Thủ tướng Lý Khắc Cường ký vào ngày 12-12 lần đầu tiên nêu điều kiện cụ thể: cư trú ổn định ở một thành phố trong ít nhất 6 tháng, có việc làm ổn định hoặc đang theo học tại một trường học; cơ sở là hợp đồng lao động, chứng nhận thành lập doanh nghiệp, hợp đồng thuê hoặc mua nhà, giấy tờ chứng minh đang theo học tại một trường học.

Người được cấp giấy phép cư trú mới được hưởng 6 dịch vụ công chính yếu, gồm giáo dục bắt buộc 9 năm với trẻ em, dịch vụ việc làm và chăm sóc sức khỏe cơ bản.

Quy định mới nêu rõ: "Các quy định được lập ra để làm đô thị hóa phát triển theo hướng lành mạnh, mở rộng các dịch vụ công cơ bản cho tất cả cư dân, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người và thúc đẩy công bằng xã hội". Tất cả các thành phố phải thực hiện theo chính sách mới, nhưng có thể "ban hành các quy định phù hợp điều kiện địa phương".

Cho đến nay, chính quyền địa phương chỉ cấp cho người nhập cư giấy phép tạm trú thời hạn một năm để họ có thể xin việc làm hoặc cho con đi học. Cảnh sát có thể cảnh cáo, phạt tiền và thậm chí trục xuất người nhập cư khỏi thành phố nếu giấy phép tạm trú hết hạn.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19.