Trung Quốc: Dân làng Ô Khảm được tổ chức bầu cử công khai

Hãng AFP đưa tin ngày 1-2, người dân làng Ô Khảm, phía Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, sẽ tổ chức một cuộc bầu cử công khai. Dân làng cho biết trước đó những cuộc bầu ủy ban lãnh đạo địa phương chỉ là bỏ phiếu kín nên đây là lần đầu tiên một ủy ban giám sát bầu cử độc lập được dân làng chọn để giám sát công khai việc bầu lãnh đạo làng vào tháng tới. Tân Hoa xã cho biết ủy ban này gồm 11 người dân và không được phép ứng cử trong cuộc bầu lãnh đạo.

Làng Ô Khảm có khoảng 20.000 dân. Dân làng đã biểu tình trong nhiều tháng qua để phản đối việc các lãnh đạo bị cáo buộc lạm dụng chức quyền để chiếm đất tư lợi. Cuộc biểu tình đã trở nên căng thẳng vào tháng 12-2011 sau khi người đại diện cho dân làng tên Xue Jinbo chết khi đang bị giam giữ.

Theo báo cáo điều tra tham nhũng, Chính phủ Trung Quốc thừa nhận cuộc biểu tình của dân làng là đúng và cuộc bầu kín lãnh đạo làng năm ngoái là không hợp lệ. 

H.ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.