Trung Quốc dành 6 tỷ USD cho dự án dầu khí tại Venezuela

(SGGPO).- AFP ngày 25-11 đưa tin, trong kỳ họp lần thứ năm Ủy ban Hỗn hợp cấp cao song phương của Venezuela và Trung Quốc, đại diện hai nước đã ký kết 9 thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực: năng lượng, nông nghiệp, khoa học-kỹ thuật, công nghiệp, vũ trụ, văn hóa và xã hội.

Nổi bật là thỏa thuận về khoản vay hơn 6 tỷ USD Trung Quốc dành cho Venezuela để đầu tư vào các dự án dầu khí. Trong đó, 4 tỷ được dành cho các dự án chung của công ty liên doanh Trung Quốc-Venezuela Sinovensa hiện đang hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Dải Orinoco (Venezuela) để nâng mức sản xuất 118.000 thùng/ngày lên 1,1 triệu thùng/ngày trong năm 2014. Hơn 2 tỷ USD còn lại đầu tư cho các hoạt động sản xuất, lọc dầu, vận tải và máy móc thiết bị, cùng với dự án xây dựng 3 nhà máy điện với tổng công suất 500MW. Venezuela sẽ hoàn nợ dần bằng cách cung 400.000 thùng dầu/ngày cho Trung Quốc.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho biết, kim ngạch thương mại song phương của Trung Quốc và Venezuela năm 2011 ước tính đạt 17 tỷ USD và được kỳ vọng đạt mức 20 tỷ USD năm 2012.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.