Trung Quốc đồng ý trả thiết bị ngầm nghiên cứu khoa học của Mỹ

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc đã nhất trí trả lại thiết bị lặn không người lái (UUV) của Mỹ mà phía Bắc Kinh thu giữ trong tuần qua tại vùng biển cách Vịnh Subic khoảng 50 hải lý về phía Tây Bắc thuộc biển Đông. Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết hai bên đã sử dụng các kênh quân sự để giải quyết hợp lý việc tàu hải quân Trung Quốc thu giữ UUV nói trên.

Hôm 15-12, quân đội Mỹ cáo buộc Hải quân Trung Quốc đã thu giữ thiết bị thu thập thông tin khoa học của tàu nghiên cứu hải dương USNS Bowditch dùng để đo độ mặn và nhiệt độ nước biển. Mỹ đã lập tức gửi đề nghị chính thức yêu cầu Trung Quốc phải trao trả thiết bị nói trên.

Trong một diễn biến khác, trang mạng sina.com.cn dẫn báo cáo Đánh giá cấu trúc lực lượng của Mỹ cho biết nước này sẽ tăng số lượng tàu chiến lên 355 tàu, so với 273 tàu hiện nay, để đối phó kịp thời với lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc.

Theo đó, số tàu sân bay của nước này sẽ tăng từ 11 lên 12 tàu; số tàu nổi cỡ lớn sẽ tăng từ 88 lên 104 tàu; số tàu nổi cỡ nhỏ giữ nguyên 52 tàu; số tàu vận tải lưỡng dụng tăng từ 34 lên 38, số tàu ngầm tấn công tăng từ 48 lên lên 66 tàu… Theo ước tính, kế hoạch xây dựng lực lượng hải quân này của Mỹ có thể sẽ phải tiêu tốn 126,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, tổng dự toán ngân sách dành cho Hải quân Mỹ trong năm 2017 lên tới 164,9 tỷ USD.

KHÁNH HƯNG - MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.