Trung Quốc: Hôm nay có thể có dư chấn tới 7 độ Richter khu vực Vấn Xuyên

Hãng tin THX sáng nay dẫn nguồn Đài Địa chấn Tứ Xuyên dự báo rằng trong ngày hôm nay, có khả năng xảy ra một dư chấn động đất mạnh từ 6 đến 7 độ Richter ở khu vực Vấn Xuyên tỉnh Tứ Xuyên. Chính phủ Trung Quốc nhắc nhở chính quyền và nhân dân địa phương cảnh giác về khả năng này.

Thống kê của hãng tin BBC về vụ động đất tính đến hết ngày 19-5

  • 34.073 người chết
  • Tỉnh Tứ Xuyên: 9.504 người bị thương và 29.418 người mất tích
  • 220.109 người bị thương
  • 145 cơn dư chấn
  • 34.000 nhân viên y tế được huy động đến khu vực động đất
  • 181.460 lều và 220.000 chăn được cung cấp
  • 7 triệu người được phục hồi nguồn nước uống
  • 860 triệu USD quỹ cứu trợ được trao tặng trong nước và quốc tế

Cảnh báo của chính phủ đêm qua đã khiến dân cư tỉnh Tứ Xuyên thêm hoang mang. Hàng ngàn người hoảng hốt chạy toán loạn trên những đường phố tối tăm. Nhiều người mang gối, chăn và ghế ra ra ngoài trời ngủ. Dân thành phố Thành Đô vội lên xe hơi đưa gia đình đi về hướng Đông, hướng đồng bằng xa vùng tâm chấn ở Tây Bắc làm tắt nghẽn con đường. Bệnh nhân được sơ tán khỏi bệnh viện.

Dư chấn liên tục kéo dài là đặc điểm lớn của trận động đất ngày 12-5 ở Trung Quốc. Hồi 14h06 ngày hôm qua (19-5) đã xảy ra một dư chấn 5,4 độ Richter ở khu vực Thanh Xuyên tỉnh Tứ Xuyên.

Đây là dư chấn thứ 25 mạnh từ 5 độ Richter trở lên kể từ sau thảm họa động đất ngày 12 -5. Hôm 18-5, một cơn dư chấn mạnh 6,1 độ Richter đã khiến 30 người chết và khoảng 1.000 người bị thương.

Trong một diễn biến khác, sáng nay THX cho biết khoảng 13 triệu con tem đặc biệt đã bắt đầu được bán ở Trung Quốc để gây quỹ giúp đỡ các nạn nhân động đất. Các con tem, có giá 17 cent đã được bán với giá 32 cent, từ nay đến ngày 20-6 tới. Toàn bộ số tiền bán tem sẽ được chuyển đến các vùng bị thiên tai. 

H.CH. và N.B

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây