Trung Quốc: Khắc phục ô nhiễm môi trường đập Tam Hiệp

Theo Tân Hoa xã, Bộ trưởng Lâm nghiệp Trung Quốc Giả Trị Bang cho biết, môi trường sinh thái sông Dương Tử hiện nay bị ô nhiễm nghiêm trọng do tác động của đập thủy điện Tam Hiệp. Trước tình hình này, Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ chi ra hàng tỷ euro để trồng lại rừng, khử ô nhiễm hồ chứa nước cho đập thủy điện này ở thượng nguồn sông Dương Tử.

Theo kế hoạch, việc khắc phục hậu quả đập Tam Hiệp bao gồm 2 phần chính. Một là, trồng lại rừng dọc theo hồ chứa nước dài 600 km trên sông Dương Tử, tốn kém khoảng 10 tỷ NDT  (1,47 tỷ USD). Hiện nay, diện tích phủ rừng chỉ là 22%. Mục tiêu đề ra là nâng diện tích này lên 65%.

Báo chí Trung Quốc cho biết ở một số đoạn sông, rác ngập ứ đọng nhiều đến nỗi người dân có thể đi qua sông mà không cần cầu. Thành phố Trùng Khánh đã phải đầu tư 50 tỷ NDT (hơn 7 tỷ USD) để xử lý thảm họa này. Chính quyền cũng dự kiến di chuyển thêm dân ra khỏi khu vực nhằm giảm bớt mức độ ô nhiễm và bảo vệ người dân sống tại các khu vực có rủi ro cao.

Ước tính, khoảng 300.000 người sẽ phải di dời.

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.