Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

Trung Quốc cho biết, nước này đã nộp đơn kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về pháp chế mang tính “phân biệt đối xử” của Mỹ trong việc nhập khẩu gia cầm của Trung Quốc. Bắc Kinh đã tiến hành động thái nói trên tại WTO để đáp trả một dự luật về chi tiêu vừa được Mỹ thông qua (Mục 727), trong đó tạo nhiều rào cản trong việc nhập khẩu gia cầm của Trung Quốc.

Theo AFP, trong thông báo trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 17-4, Bắc Kinh cho biết, dự luật của Mỹ gây ra những hạn chế trong việc xuất khẩu gia cầm của Trung Quốc sang Mỹ, phá vỡ sự phát triển bình thường trong buôn bán gia cầm giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời gây tổn hại cho quyền và lợi ích của ngành gia cầm Trung Quốc.

Theo quy định của WTO, hiện 2 bên có 60 ngày để giải quyết tranh chấp. Nếu không tìm được giải pháp, cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO có thể lập một ủy ban để phán quyết về vụ việc.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.