Trung Quốc - Mỹ: Xây dựng mối quan hệ lành mạnh, ổn định

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2-4 ra thông cáo cho biết, trong cuộc điện đàm khoảng một giờ đồng hồ giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 1-4, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã kêu gọi xây dựng mối quan hệ “lành mạnh và ổn định” với Mỹ.

Ông Hồ Cẩm Đào nói với Tổng thống Obama rằng hai nước nên “tôn trọng những lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm hàng đầu của nhau, cũng như giải quyết hợp lý những bất đồng và các vấn đề nhạy cảm”. Ông cho rằng Bắc Kinh và Washington nên có “những nỗ lực không ngừng hướng tới mối quan hệ hợp tác, tích cực và toàn diện”.

Hãng tin THX cho biết trong cuộc điện đàm này, hai bên đã có cuộc thảo luận về vấn đề Iran và các cam kết của nhóm G-20 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cùng ngày, trong thông cáo được công bố sau cuộc đàm thoại, Nhà Trắng nêu rõ: “Tổng thống Obama đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc hợp tác nhằm đảm bảo Iran sẽ tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế... Tổng thống cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ, Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác thực thi những cam kết của G-20, được đưa ra nhằm đảm bảo tăng trưởng cân bằng và bền vững”.

Nhà Trắng đánh giá cao quyết định của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tham dự hội nghị thượng đỉnh về giải trừ vũ khí hạt nhân dự kiến diễn ra trong tháng này tại Washington, đồng thời bày tỏ vui mừng khi Trung Quốc nhất trí tham gia đàm phán chung tại LHQ để bàn các biện pháp siết chặt trừng phạt Iran.  

H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.