Trung Quốc - Nga: Ký thỏa thuận hạt nhân trị giá 1 tỷ USD

Hãng tin THX ngày 24-5 đưa tin, Nga và Trung Quốc đã ký một hợp đồng trị giá 1 tỷ USD, theo đó Nga sẽ xây dựng một cơ sở làm giàu urani tại Trung Quốc và cung cấp nhiên liệu urani làm giàu ở cấp độ thấp để sử dụng trong ngành công nghiệp điện hạt nhân đang ngày càng phát triển của Trung Quốc.

Hợp đồng này nằm trong số một loạt các hợp đồng được ký kết trước khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev kết thúc chuyến thăm Trung Quốc 2 ngày (vào ngày 24-5). Kết thúc chuyến thăm, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã ra tuyên bố chung.

Về tình hình kinh tế quốc tế, hai nước cam kết hợp tác để đạt được sự cân bằng trong toàn cầu hóa kinh tế, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước phát triển, tăng cường viện trợ phát triển và tôn trọng các cam kết về việc cung cấp viện trợ cho các nước đang phát triển. Về tình hình an ninh, hai bên lên án nạn khủng bố dưới mọi hình thức, chủ trương sử dụng các biện pháp chính trị và ngoại giao để giải quyết vấn đề phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế.

Về vấn đề hạt nhân của Iran, hai nước kêu gọi tất cả các bên kiềm chế không sử dụng hành động quân sự và cực đoan chống Iran. Còn về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc và Nga kêu gọi các nước tham gia đàm phán 6 bên duy trì đối thoại và giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

Về quan hệ hai nước, hai bên cũng nhất trí cần tăng cường hơn nữa sự tin tưởng và ủng hộ lẫn nhau về chính trị, cần phát triển sự hợp tác và cần đẩy mạnh hợp tác văn hóa nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

H.Ch. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”