Trung Quốc - Nga: Ký thỏa thuận hạt nhân trị giá 1 tỷ USD

Hãng tin THX ngày 24-5 đưa tin, Nga và Trung Quốc đã ký một hợp đồng trị giá 1 tỷ USD, theo đó Nga sẽ xây dựng một cơ sở làm giàu urani tại Trung Quốc và cung cấp nhiên liệu urani làm giàu ở cấp độ thấp để sử dụng trong ngành công nghiệp điện hạt nhân đang ngày càng phát triển của Trung Quốc.

Hợp đồng này nằm trong số một loạt các hợp đồng được ký kết trước khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev kết thúc chuyến thăm Trung Quốc 2 ngày (vào ngày 24-5). Kết thúc chuyến thăm, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã ra tuyên bố chung.

Về tình hình kinh tế quốc tế, hai nước cam kết hợp tác để đạt được sự cân bằng trong toàn cầu hóa kinh tế, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước phát triển, tăng cường viện trợ phát triển và tôn trọng các cam kết về việc cung cấp viện trợ cho các nước đang phát triển. Về tình hình an ninh, hai bên lên án nạn khủng bố dưới mọi hình thức, chủ trương sử dụng các biện pháp chính trị và ngoại giao để giải quyết vấn đề phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế.

Về vấn đề hạt nhân của Iran, hai nước kêu gọi tất cả các bên kiềm chế không sử dụng hành động quân sự và cực đoan chống Iran. Còn về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc và Nga kêu gọi các nước tham gia đàm phán 6 bên duy trì đối thoại và giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

Về quan hệ hai nước, hai bên cũng nhất trí cần tăng cường hơn nữa sự tin tưởng và ủng hộ lẫn nhau về chính trị, cần phát triển sự hợp tác và cần đẩy mạnh hợp tác văn hóa nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

H.Ch. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều mặt hàng thực phẩm của Sri Lanka có giá cả tăng vọt

Sri Lanka đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đẩy lạm phát ở Sri Lanka lên mức kỷ lục, trong khi giá lương thực tăng vọt và kho bạc cạn kiệt. Khó khăn chồng chất khiến quốc gia này phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong năm nay.  

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.