Trung Quốc phát hiện 3 nhãn sữa có hàm lượng nitrat cao

(SGGPO).- Tân Hoa xã ngày 24-6 đưa tin, Cơ quan giám sát thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc đã yêu cầu thu hồi 3 nhãn sữa sản xuất tại tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) do có hàm lượng nitrat cao và hàm lượng selen vượt tiêu chuẩn quy định. Các sản phẩm sữa trên đều làm từ sữa dê.

Trong cuộc kiểm tra kéo dài từ cuối tháng 1 cho đến tháng 4 năm nay, Cơ quan giám sát thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc đã phát hiện các sản phẩm của Shaanxi Guanshan Dairy Co. Ltd, Xi'an Guanshan Dairy Co. Ltd and Shengtang Industry Co. Ltd. có hàm lượng nitrat cao và hàm lượng selen vượt mức cho phép. Thông thường nitrat không gây ảnh hưởng sức khỏe, tuy nhiên nếu nồng độ nitrat quá lớn hoặc nitrat bị chuyển hóa thành nitrit sẽ gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe.

Cơ quan giám sát thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc yêu cầu các công ty trên mở cuộc điều tra về các sự cố liên quan đến các sản phẩm sữa dê. Shaanxi Guanshan Dairy Co. Ltd là công ty đầu tiên ban hành lệnh thu hồi các sản phẩm sữa.

Năm 2008, Trung Quốc đã dính một vụ bê bối lớn nhất trong ngành sữa. Khi đó sữa bột trẻ em bị phát hiện nhiễm melamine - một loại hóa chất chỉ được dùng trong ngành công nghiệp, nếu đưa vào sữa sẽ làm tăng hàm lượng đạm giả tạo. Theo thống kê, có hơn 300.000 trẻ bị ảnh hưởng. 6 trẻ đã tử vong vì đã uống loại “sữa bẩn” này.

PHƯƠNG NAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.