Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 7

Các phi hành gia Trung Quốc trong khoang tàu vũ trụ Thần Châu 7.

Tối 25-9, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu 7 - tàu vũ trụ có người lái thứ ba của nước này, đưa 3 nhà du hành vũ trụ lên quỹ đạo và thực hiện cuộc đi bộ ra ngoài khoảng không vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc.

Tàu Thần Châu 7 được phóng lên bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền thuộc tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc. 3 thành viên phi hành đoàn là các nhà du hành vũ trụ Trác Chí Cương (Zhai Zhigang), Lưu Bá Minh (Liu Boming) và Cảnh Hải Bằng (Jing Haipeng), đều 42 tuổi và đều có kinh nghiệm trên 1.000 giờ bay.

3 người sẽ làm việc trên quỹ đạo trong 68 giờ, trong đó một người sẽ thực hiện chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không trong khoảng 30 phút, đánh dấu “cuộc đi bộ” đầu tiên của người Trung Quốc trên vũ trụ, đồng thời thử nghiệm loại trang phục vũ trụ do Trung Quốc tự chế tạo.

Nếu thành công, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới sau Liên Xô (cũ) và Mỹ đưa con người bước ra ngoài khoảng không ở quỹ đạo cách Trái đất hàng trăm kilômét. 

P.A. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.