Trung Quốc: Sử dụng trái phép 84 tỷ USD tiền công

Asia News ngày 5-1 đưa tin, Văn phòng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc đã công bố báo cáo trên trang web chính phủ www.gov.cn, chỉ ra có đến 631 tỷ NDT (khoảng 84 tỷ USD) huy động từ các chính quyền địa phương trong năm 2010 đã bị sử dụng trái phép.

Theo Economist, đến cuối năm 2010, số nợ mà chính quyền địa phương Trung Quốc phải chịu là 1.650 tỷ USD, tương đương 27% GDP của nước này.

Báo cáo chỉ ra, theo quy định, chính quyền các địa phương dù không được phép huy động vốn trực tiếp nhưng đã thành lập các tổ chức tài chính để vay vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. Một số tín dụng huy động được đem đầu tư vào địa ốc, thị trường chứng khoán, các dự án ma cũng như làm giả giấy tờ bảo lãnh để vay vốn.

Nhà phân tích Jim Antos thuộc công ty tài chính Mizuho Securities Asia cho rằng, tính trên thang điểm từ 1 đến 10 về mức độ nguy hiểm của nợ nần thì Trung Quốc đang ở cấp 8. 

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.