Trung Quốc: Sử dụng trái phép 84 tỷ USD tiền công

Asia News ngày 5-1 đưa tin, Văn phòng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc đã công bố báo cáo trên trang web chính phủ www.gov.cn, chỉ ra có đến 631 tỷ NDT (khoảng 84 tỷ USD) huy động từ các chính quyền địa phương trong năm 2010 đã bị sử dụng trái phép.

Theo Economist, đến cuối năm 2010, số nợ mà chính quyền địa phương Trung Quốc phải chịu là 1.650 tỷ USD, tương đương 27% GDP của nước này.

Báo cáo chỉ ra, theo quy định, chính quyền các địa phương dù không được phép huy động vốn trực tiếp nhưng đã thành lập các tổ chức tài chính để vay vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. Một số tín dụng huy động được đem đầu tư vào địa ốc, thị trường chứng khoán, các dự án ma cũng như làm giả giấy tờ bảo lãnh để vay vốn.

Nhà phân tích Jim Antos thuộc công ty tài chính Mizuho Securities Asia cho rằng, tính trên thang điểm từ 1 đến 10 về mức độ nguy hiểm của nợ nần thì Trung Quốc đang ở cấp 8. 

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.