Trung Quốc: Sử dụng trái phép 84 tỷ USD tiền công

Asia News ngày 5-1 đưa tin, Văn phòng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc đã công bố báo cáo trên trang web chính phủ www.gov.cn, chỉ ra có đến 631 tỷ NDT (khoảng 84 tỷ USD) huy động từ các chính quyền địa phương trong năm 2010 đã bị sử dụng trái phép.

Theo Economist, đến cuối năm 2010, số nợ mà chính quyền địa phương Trung Quốc phải chịu là 1.650 tỷ USD, tương đương 27% GDP của nước này.

Báo cáo chỉ ra, theo quy định, chính quyền các địa phương dù không được phép huy động vốn trực tiếp nhưng đã thành lập các tổ chức tài chính để vay vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. Một số tín dụng huy động được đem đầu tư vào địa ốc, thị trường chứng khoán, các dự án ma cũng như làm giả giấy tờ bảo lãnh để vay vốn.

Nhà phân tích Jim Antos thuộc công ty tài chính Mizuho Securities Asia cho rằng, tính trên thang điểm từ 1 đến 10 về mức độ nguy hiểm của nợ nần thì Trung Quốc đang ở cấp 8. 

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.