Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT cho đồng chí Lê Thanh Vân

(SGGPO).- Chiều 16-8, Bộ Công an, Thành ủy TPHCM, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến cho đồng chí Lê Thanh Vân (tức Trần Văn Tú, Năm Tú, Sáu Ngọc, Ba Tâm; nguyên Giám đốc Công an TPHCM, nguyên Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM).

Đến dự có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Tất Thành Cang, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Trung tướng Võ Viết Thanh, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM...

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trao danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân cho gia đình đồng chí Lê Thanh Vân. Ảnh Việt Dũng

Đồng chí Lê Thanh Vân sinh năm 1921 tại xã Đại Điền huyện Thạnh Phú tỉnh Bến Tre, mất năm 2005. Ý thức được hoàn cảnh của đất nước, đồng chí sớm giác ngộ cách mạng và tự nguyện gia nhập Quốc gia tự vệ cuộc Nam Bộ từ đầu năm 1945. Trong hơn 42 năm tham gia liên tục trong ngành công an, đồng chí đã giữ qua các chức vụ: Phó Ty Công an Sài Gòn - Chợ Lớn, Phó Ban Điệp báo Sở Công an Nam Bộ, Cục trưởng Cục Phái khiển (C46) - Bộ Công an, Phó Ban An ninh khu Sài Gòn - Gia Định, Giám đốc Công an TPHCM. Trong bất kỳ vị trí công tác nào, đồng chí Lê Thanh Vân cũng luôn thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, khắc phục khó khăn, gian khổ, tận tụy với công việc, mưu trí, sáng tạo trong công tác và chiến đấu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tặng hoa chúc mừng gia đình đồng chí Lê Thanh Vân. Ảnh Việt Dũng

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, với vai trò là người lãnh đạo công tác điệp báo, đồng chí Lê Thanh Vân đã xây dựng, củng cố, phát triển lực lượng điệp báo ngày càng lớn mạnh, nắm được âm mưu của kẻ thù, kịp thời báo cáo cấp trên hoạch định kế hoạch đánh địch hiệu quả. Trong thời kỳ kiến thiết, xây dựng đất nước sau khi kết thúc chiến tranh, với vai trò là lãnh đạo Công an TPHCM, đồng chí Lê Thanh Vân cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an TPHCM triển khai trấn áp các tàn dư phản động cả về chính trị lẫn quân sự, xây dựng tổ chức bộ máy của lực lượng Công an TPHCM theo mô hình mới, từng bước phát huy tính chuyên sâu, hiệu quả trong công tác.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng chí Lê Thanh Vân được Chủ tịch nước quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ kháng chiến.

Tại buổi lễ, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu: "Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng và Nhà nước, của nhân dân vì những hy sinh, đóng góp của đồng chí Lê Thanh Vân đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng; là niềm vinh dự, tự hào đối với gia đình đồng chí Lê Thanh Vân, đồng thời là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, nhân dân và lực lượng công an TPHCM". Dịp này, Thượng tướng Tô Lâm cũng thay mặt toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, CB-CS lực lượng công an nhân dân bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, niềm tự hào và biết ơn các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công an đã hy sinh xương máu, cống hiến tuổi trẻ, trí tuệ vì sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng gửi lời chung vui và chúc mừng đến gia đình đồng chí Lê Thanh Vân, đến các đồng đội của đồng chí Lê Thanh Vân đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng, cho an ninh quốc gia và vì cuộc sống bình yên của người dân. "Phần thưởng vẻ vang này cũng là nguồn cổ vũ, động viên to lớn dành cho các lực lượng công an và toàn thể nhân dân TPHCM. Kể từ hôm nay, trong bảng vàng danh sách những người con ưu tú của đất nước cũng như trong những trang sử đẹp nhất của thành phố có thêm tên của người anh hùng đã suốt đời vì sự trường tồn của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân mà chiến đấu", đồng chí Đinh La Thăng phát biểu.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP