Truy tố ba cha con ông Trần Quí Thanh chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng

Ba cha con ông Trần Quí Thanh bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của 4 bị hại với tổng giá trị hơn 1.048 tỷ đồng. Trong đó, ông Trần Quí Thanh được xác định là cầm đầu, chủ mưu toàn bộ vụ án.

Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với Trần Quí Thanh (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát) và 2 con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích (cùng ngụ quận Bình Thạnh, tạm trú tỉnh Bình Dương) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cáo trạng xác định, lợi dụng quy định cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, ba cha con ông Trần Quí Thanh đã cho vay lấy lãi dưới mức cấu thành tội phạm theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 nhưng không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản, mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản theo quy định pháp luật có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.

Khi chủ tài sản (bên vay) lo lắng về việc vay tiền, nhưng phải làm hợp đồng chuyển nhượng thì các đối tượng đưa ra thông tin tạo niềm tin về uy tín, tiềm năng tài chính, ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản.

Khi chủ tài sản (bên vay) làm thủ tục chuyển nhượng các tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo chỉ đạo của ông Trần Quí Thanh thì nhanh chóng làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản (bất động sản, phần vốn góp, cổ phần).

z5188689359943-8d4ff85f27c662de83aefb2aabd2cac1-1787.jpg
Ba cha con ông Trần Quí Thanh

Song khi bên vay trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận thì các bị can trên đưa ra lý do bất hợp lý để từ chối việc thanh toán, không trả lại tài sản hoặc tạo ra các lý do khiến bên vay không thể thực hiện được để cố tình không trả, chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 1-2019 đến tháng 11-2020, ông Trần Quí Thanh và đồng phạm đã thực hiện 4 hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của 4 bị hại, gồm 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 của ông Nguyễn Văn Chung; 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của ông Nguyễn Huy Đông với tổng giá trị là hơn 1.048 tỷ đồng.

Cáo trạng nhận định, ông Trần Quí Thanh đã thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để chiếm đoạt tài sản có giá trị đặc biệt lớn, gây bức xúc trong xã hội. Vì thế cần phải xử lý bằng một bản án nghiêm khắc với bị can để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Tin cùng chuyên mục