Từ Đồi Độc Lập đến Dinh Độc Lập

Trước ngày diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đoàn cựu chiến binh tỉnh Điện Biên là những chiến sĩ từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa, đã vào thăm TP mang tên Bác Hồ kính yêu.

Đại tá Tào Văn Khứn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Điện Biên, không giấu được xúc động: “Đoàn CCB Điện Biên chúng tôi rất vinh dự vào thăm TPHCM để thỏa lòng mong ước của những người lính Điện Biên trọn đời theo Đảng, Bác Hồ và nay đang động viên con cháu tiếp tục xây dựng Điện Biên ngày càng giàu đẹp… ”.

Đoàn gồm 27 CCB đại diện cho hơn 15.000 hội viên của Hội CCB tỉnh Điện Biên, trong đó có gần 750 CCB thời kháng chiến chống Pháp và gần 360 CCB là chiến sĩ Điện Biên. Nhìn các CCB chiến sĩ Điện Biên năm xưa hiện diện tại TP mang tên Bác, nhiều người dân TPHCM còn xúc động hơn chính họ. Mặc dù các CCB nay đã tuổi cao sức yếu nhưng ai nấy vẫn tràn đầy nhiệt huyết cách mạng.

CCB Lê Trung Tuyết, 82 tuổi, quê Thái Bình, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, sau giải phóng Điện Biên, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, ông tình nguyện ở lại xây dựng các nông trường để góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại tỉnh Điện Biên. Giờ đây ông đã gắn bó trọn đời với quê hương Điện Biên. Ông bày tỏ niềm vui: “Từ lâu tôi mong ước được một lần đặt chân đến thăm TP mang tên Bác kính yêu, nay tôi cứ ngỡ trong mơ. TPHCM vừa đẹp vừa hiện đại, người dân TP thật mến khách và đón tiếp chúng tôi như người nhà khiến niềm vui nhân lên gấp bội...”.

Trung tá Kim Sao, 82 tuổi, hiện ngụ tại phường Tân Thanh, TP Điện Biên hào hứng: “Lúc tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, tôi vừa tròn 22 tuổi, là chiến sĩ Trung đoàn 148, đã tham gia đánh chiếm căn cứ Đồi Độc Lập. Lúc đó, chúng tôi trẻ khỏe, nhanh nhẹn không sợ chết mà chỉ biết lao lên phía trước. Trước đây, tôi từng mơ ước sẽ có ngày nào đó đi từ Đồi Độc Lập đến Dinh Độc Lập (nay là Dinh Thống Nhất) và giờ đây giấc mơ đó đã thành hiện thực…”.

Thượng úy Phạm Đức Cư, chiến sĩ thông tin Trung đoàn Pháo cao xạ 367, từng chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ, quê Thái Bình nhưng suốt đời gắn bó với tỉnh Điện Biên, tiếp lời: “TPHCM luôn gần gũi với chiến sĩ Điện Biên chúng tôi, vừa qua có các đoàn đại biểu TPHCM lên thăm và giúp đỡ tỉnh cả về vật chất lẫn tinh thần. Có người sau khi tham quan Điện Biên về đã dốc túi gom hết số tiền mà con cháu cho đi đường để gửi lại tặng bà con nghèo của tỉnh. Tấm lòng của chính quyền và nhân dân TPHCM khiến chúng tôi ấm lòng…” .

Sau khi giải phóng Điện Biên, bọn gián điệp, thổ phỉ vẫn ngoan cố hoạt động nên các chiến sĩ Điện Biên vẫn phải tiếp tục ra quân truy quét. Gần đây, tình hình biên giới diễn biến phức tạp nên tỉnh lại tăng cường tuần tra canh gác bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Triệu Xuân Tân, nhà ở phường Mường Thanh, TP Điện Biên tâm sự: “Tôi từng tham gia chiến đấu tiêu diệt thổ phỉ từ vùng Thượng Lào xuống đến Điện Biên. Để giữ gìn vùng “phên dậu” Tổ quốc vững chắc, các CCB cùng người dân 21 dân tộc của tỉnh Điện Biên luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu thủ đoạn của kẻ thù…”.

Về thăm TPHCM rực rỡ nắng vàng, đoàn chiến sĩ Điện Biên đã đến thăm các hội viên Hội CCB TPHCM. Gặp nhau, các CCB tay bắt mặt mừng, hai bên cùng ôn lại những ngày chiến đấu gian khổ nhưng hết sức vẻ vang, đồng thời thăm hỏi, động viên tinh thần lẫn nhau.

Trung tướng Lê Thành Tâm, Chủ tịch Hội CCB TPHCM, cho biết: “Với tấm lòng biết ơn sâu sắc các chiến sĩ Điện Biên, Hội CCB TP cố gắng làm hết sức mình để góp phần chăm lo đồng đội. Được biết tỉnh Điện Biên còn nhiều CCB khó khăn về đời sống, nhà ở nên Hội CCB TP đã vận động trao tặng nhà đồng đội cho anh em và giúp Hội CCB tỉnh Điện Biên mượn 2 tỷ đồng không lấy lãi để chăm lo đời sống cho các CCB nghèo…”.

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP