Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Đô đốc Robert Willard: Cam kết duy trì ổn định trên Biển Đông

(SGGP).- Ngày 9-6, Đô đốc Robert Willard, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) đã đến Bình Định thăm các thành viên USNS Mercy - tàu Hải quân Hoa Kỳ đang triển khai chương trình “Đối tác Thái Bình Dương năm 2010” tại tỉnh này.

Đô đốc Robert Willard đánh giá cao việc triển khai chương trình “Đối tác Thái Bình Dương năm 2010” tại Bình Định và khẳng định rằng “Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ rất quan tâm đến an ninh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và hàng năm đều tài trợ cho các chương trình đối tác Thái Bình Dương”.

Trả lời báo chí về vấn đề tranh chấp Biển Đông, đô đốc Robert Willard cho biết: Biển Đông và khu vực châu Á - Thái Bình Dương là khu vực mà các thách thức về an ninh luôn là mối quan tâm của Hoa Kỳ. Sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN, sự hợp tác của Hoa Kỳ với các đồng minh và các quốc gia đối tác trong khu vực là yếu tố quan trọng nhất để duy trì hòa bình và an ninh trên Biển Đông nói riêng và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung. Quan điểm của Hoa Kỳ là không đứng về phe nào trong các tranh chấp chủ quyền tại biển Đông. Vấn đề này phải được giải quyết tại các diễn đàn đa phương. Tàu hải quân Hoa Kỳ từ Hạm đội 7 sẽ tuần tra thường xuyên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương để đảm bảo thông suốt, tự do hàng hải trong khu vực này và sẽ có phản ứng với các hoạt động phi pháp, trái luật diễn ra trong vùng Biển Đông.

Đô đốc Robert Willard nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác về quốc phòng - một phần trong việc phát triển quan hệ hai nước trong tương lai. Chúng tôi cam kết duy trì sự ổn định tại Biển Đông cũng như trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

H.Trọng

h.trọng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.