Tự tin với tay nghề giỏi

Năm 2020 là năm thứ 11 kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia được tổ chức. Cuộc thi nhằm phát triển và tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao, đồng thời tuyển chọn thí sinh tham dự kỳ thi Tay nghề ASEAN, hướng tới kỳ thi Tay nghề thế giới. 

Xác định được tầm quan trọng của kỳ thi, đội tuyển học viên giỏi nghề của thành phố mang tên Bác đã tích cực ôn luyện, sẵn sàng giành kết quả cao nhất.

Tự tin chiến thắng 

Năm 2018, Nguyễn Hoàng Sang (sinh năm 2000) đậu đại học và khi đã chuẩn bị hành trang để nhập học thì Sang quyết định từ bỏ để... học nghề. Lựa chọn của Sang khiến nhiều người bất ngờ, không ít người khuyên em nên suy nghĩ lại, chọn học đại học để sau này có tương lai hơn. Nhưng, bố mẹ Sang lại hoàn toàn ủng hộ quyết định của con. Theo học nghề bảo trì máy CNC  tại Khoa Bảo trì cơ khí, Trường Trung cấp nghề Hùng Vương (TPHCM), Sang gặt hái nhiều thành công, được chọn vào làm việc tại các doanh nghiệp lớn khi chưa tốt nghiệp, được tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề toàn quốc.

Tự tin với tay nghề giỏi ảnh 1

Hai bạn Phan Huỳnh Phương và Huỳnh Trung Phong dự thi nghề cơ điện tử
Ảnh: HOÀNG HÙNG

Sang chia sẻ, ba mẹ em đều là công nhân, gắn bó lâu dài với các doanh nghiệp nên hiểu nhu cầu của thị trường lao động, đặc biệt là ngành cơ khí chế tạo. Hơn nữa, bản thân nhận thấy nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học cũng chưa hẳn kiếm được cơ hội việc làm tốt so với học nghề. Bảo trì máy CNC là một trong những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng biết đoán bệnh và chữa bệnh, ứng dụng trên cả phần cứng và phần mềm, tùy lỗi mà có cách xử lý khác nhau. Mỗi giai đoạn, máy CNC đòi hỏi người thợ bảo trì phải luôn cập nhật công nghệ mới. Trên nền kỹ thuật cơ bản, có những công nghệ thay đổi, đòi hỏi người thợ phải tư duy sáng tạo, từ đó mới tìm ra lỗi và cách khắc phục hiệu quả. Quyết tâm trở thành thợ giỏi, Sang không ngại khó khăn. Những ngày này, dưới sự giảng dạy, hỗ trợ tích cực của các thầy và chuyên gia bảo trì máy CNC, Sang và đồng đội Trần Hoàng Quân đang miệt mài ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi nghề quan trọng.

Nhiều bạn trẻ như Dương Minh Nhựt (21 tuổi), sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM dự thi nghề tiện CNC; Nguyễn Tiến Đạt, học viên Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành dự thi nghề lắp cáp mạng thông tin; Nguyễn Anh Đào, sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức dự thi nghề hàn; Châu Đình Viễn, sinh viên Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng dự thi nghề tự động hóa công nghiệp… đều chung mong muốn khẳng định năng lực bản thân và có cơ hội học hỏi các thí sinh trên cả nước để nâng cao tay nghề. Dương Minh Nhựt cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, em đã bắt tay vào tập luyện dưới sự hướng dẫn của giảng viên, chuyên gia. Nhiều nội dung, kiến thức mới hoàn toàn, Nhựt phải vừa học vừa làm. Hiện giờ Nhựt đã sẵn sàng bước vào thử thách.

Tự tin tiếp tục gặt hái được thành tích cao cho đoàn học sinh thi tay nghề giỏi của TPHCM, Th.S Nguyễn Hùng Vỹ, Trưởng khoa Bảo trì cơ khí, Trường Trung cấp nghề Hùng Vương, tin tưởng: “Là kỳ thi quan trọng, số lượng thí sinh tham gia đông, tay nghề giỏi nhưng với năng lực và tinh thần ham học hỏi của 8 thành viên các đội tuyển phay CNC, tiện CNC, bảo trì máy CNC, tôi tin tưởng các em sẽ đoạt giải cao tại kỳ thi năm nay”.

Chuẩn bị chu đáo

Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 sẽ được tổ chức vào tháng 3. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, ban tổ chức đã lùi thời gian đến tháng 10. Đồng thời, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có nhiều thay đổi như tăng khung thời gian làm bài của nhiều nghề lên 12-15 giờ, tiệm cận với kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN (nghề phay, tiện CNC, nghề lắp cáp mạng thông tin…). Với các nghề chính thức, ban tổ chức sẽ lựa chọn một số nghề từng tổ chức tại Kỳ thi tay nghề quốc gia và ASEAN những năm trước để dự kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 13-2020. Quyền và nghĩa vụ của thí sinh cũng tăng thêm, thí sinh đoạt giải cao sẽ được lựa chọn làm đại sứ kỹ năng nghề Việt Nam.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM, cho biết, tại kỳ thi Kỹ năng nghề cấp thành phố năm 2019, ban tổ chức đã chọn ra 48 thí sinh của 24 nghề để tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 diễn ra từ ngày 4 đến 10-10 tại Hà Nội. Địa điểm huấn luyện của 24 nghề được tổ chức tại 10 đơn vị là các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có uy tín trong giảng dạy, trang thiết bị hiện đại… như Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM, Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Trung cấp nghề Hùng Vương.

Còn Th.S Tô Huỳnh Thiên Trường, Chuyên gia trưởng khu vực ASEAN - người có nhiều năm huấn luyện cho học viên, sinh viên tham gia thi tay nghề quốc gia và thế giới môn lắp cáp mạng thông tin, nhấn mạnh, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia là sân chơi thể hiện tài năng, trí tuệ của người học, đặc biệt là môi trường để những người thợ kỹ thuật cao tương lai rèn đức, luyện nghề, nâng cao kỹ năng.

Tin cùng chuyên mục

Giáo dục hội nhập

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.