Tây Ban Nha

Tuần hành phản đối việc mở rộng quyền tự trị

Thủ tướng Luis R. Zapareto 
Hàng nghìn người Tây Ban Nha, trong đó có nhiều chính trị gia, các học giả và những người đứng đầu các tổ chức dân sự, đã tham gia cuộc tuần hành trên các đường phố ở thủ đô Madrid ngày 5-11,để ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tây Ban Nha và kêu gọi Chính phủ bác bỏ mọi đề nghị trao quyền tự trị của các vùng đang đòi tự trị.

Tại cuộc tuần hành, các tổ chức chính trị và dân sự đã ra tuyên bố kêu gọi Thủ tướng Luis Rodriguez Zapareto  ngừng mọi kế hoạch trao quyền tự trị cho các vùng vì việc này có thể phá vỡ sự thống nhất và làm suy yếu đất nước.

Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Tây Ban Nha vừa nhất trí xem xét một đề nghị trao quyền tự trị lớn hơn cho vùng Catalonia. Tuy nhiên, những năm gần đây, một số vùng ở nước này đã đòi được trao quyền tự trị lớn hơn.

Đầu năm nay, vùng Basque cũng đã đưa ra đề nghị tương tự nhưng bị Quốc hội bác bỏ. Hiện Quốc hội Tây Ban Nha đang xem xét sửa đổi một số đề nghị mới cho vùng Valencia.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.