Sáng nay, tại Hà Nội

Tưng bừng lễ hội Hai Bà Trưng

Múa rồng - một màn trình diễn hấp dẫn tại Lễ hội.

Sáng nay, 14/3 (tức mùng 5-2 âm lịch), tại phường Đồng Nhân đã diễn ra lễ hội kỷ niệm 1965 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, thu hút sự quan tâm của nhân dân trong quận và nhiều du khách. Đây là lễ hội truyền thồng lớn nhất trong năm của người dân làng Đồng Nhân.

Ngay từ sáng sớm, dân làng Đồng Nhân và khu vực lân cận đã háo hức tập trung tại sân đền chờ xem hội. Đền Đồng Nhân hôm nay được trang hoàng rực rỡ với rất nhiều cờ, hoa, kiệu, lọng... Từ các cụ cao niên, thanh niên đến các em thiếu nhi tham gia lễ rước đều mặc trang phục lễ cổ, nhằm tái hiện khung cảnh và không khí lễ hội thuở xưa.
       

Lễ hội bắt đầu bằng nghi lễ dâng hương tưởng niệm hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc – Trưng Nhị. Hai bà đã lãnh đạo nhân dân phất cờ  khởi nghĩa chống lại giặc Ngô năm 40 trước công nguyên và đã hy sinh bên bờ sông Hát. Người dân làng Đồng Nhân đã lập đền thờ ghi nhớ công ơn của hai bà. Sau đó là lễ rước nước vào đền thờ Hai Bà. Đây là nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội, được tiến hành rất trang trọng. Nghi lễ lấy nước được thực hiện ở sông Hồng. Ba thuyền lớn ra giữa sông để lấy nước từ đáy sông, thứ nước linh thiêng dùng cho nghi lễ tắm tượng.

Tranh vẽ ghi lại cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng

Sau lễ rước nước là lễ rước kiệu và voi quanh hồ Đồng Nhân, trước cửa đền. Lễ rước hoành tráng, huy động khoảng 300 người, gồm các cụ phụ lão, thanh niên và em nhỏ. Có cả đội nghi lễ của làng Hà Hồi (Thường Tín, Hà Tây) đến phối hợp với dân làng Đồng Nhân tổ chức lễ hội.

Người dân đã đổ ra hai bên đường chào đón đoàn rước. Họ đã được xem những màn biểu diễn múa lân, múa rồng, múa sinh tiền, múa bồng... Những cô bé, cậu bé xúng xính trong những bộ quấn áo dân tộc đầy màu sắc, nét mặt rạng rỡ, tươi vui khi lần đầu tiên được tham gia một lễ hội lớn như thế này.    

Chiều nay và ngày mai, trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động biểu diến võ thuật, văn nghệ và các trò chơi dân gian với sự tham gia của thanh thiếu niên trong quận Hai Bà Trưng. 

Kh.D (Theo Hà Nội Mới)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.