CHDCND Triều Tiên

Tuyên bố chấm dứt cam kết đình chỉ thử tên lửa

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il trong cuộc hội đàm về vấn đề hạt nhân với các quan chức Trung Quốc tại Bình Nhưỡng.

Theo TTXVN, ngày 4-3, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố chấm dứt cam kết tự đình chỉ các vụ thử tên lửa tầm xa.

Tuyên bố trên được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi nêu rõ: CHDCND Triều Tiên hoàn toàn có quyền khôi phục các cuộc thử tên lửa sau 6 năm tạm đình chỉ.

Tuyên bố nhấn mạnh CHDCND Triều Tiên không bị ràng buộc phải đình chỉ các cuộc thử tên lửa, theo thỏa thuận đạt được năm 1999 khi nước này đang thương lượng với chính quyền Mỹ do ông Bill Clinton làm tổng thống về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân. Các cuộc đàm phán giữa nước này với Mỹ đã bị đình chỉ kể từ khi Tổng thống G.Bush lên nắm quyền năm 2001, khiến cam kết này trở nên vô hiệu lực.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi CHDCND Triều Tiên phản đối và yêu cầu chính phủ Mỹ xin lỗi về việc trước đây liệt nước này vào "trục ma quỷ" và mới đây gọi nước này là "tièn đồn bạo ngược".

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.