Tỷ lệ xuất siêu ngành chế biến gỗ trên 4 tỷ USD

Ngày 30-5, tại buổi tọa đàm về những rủi ro trong xuất khẩu đồ gỗ chế biến ở TPHCM do Phòng Thương mại và Công nghiệp tổ chức, các diễn giả đánh giá ngành chế biến gỗ có tốc độ phát triển luôn ở mức 10% - 12%/năm, trở thành quốc gia có kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ chế biến cao nhất vùng Đông Nam Á và chỉ sau Trung Quốc ở khu vực châu Á.

Khách tham quan Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam 2015. Ảnh: CAO THĂNG

Năm 2015, tỷ lệ xuất siêu ngành chế biến gỗ trên 4 tỷ USD (trong tổng số 6,9 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu).  Tuy nhiên, các diễn giả nhận định, bên cạnh các cơ hội từ TPP và EVFTA mang lại, ngành này cũng đối diện với nhiều rủi ro. Trong đó, diễn biến mới nhất là Hà Lan (thành viên các nước Cộng đồng chung châu Âu) đã đưa Việt Nam vào danh sách kiểm soát như với sản phẩm đồ gỗ chế biến của Trung Quốc và Ấn Độ. Lý do là có doanh nghiệp sử dụng nguồn gốc gỗ không hợp pháp từ Lào và Campuchia trong chế biến sản phẩm gỗ. Ưu thế về lao động rẻ của Việt Nam ngày càng mất dần, cũng như giá trị gia tăng các sản phẩm gỗ chế biến mang lại thấp so với nhiều nước khu vực ASEAN như Thái Lan, Malaysia, Singapore...  Ngoài ra, thiết bị và công nghệ chế biến gỗ của Việt Nam chỉ ở mức trung bình nên chưa thể nâng cao năng suất, chất lượng; trình độ quản lý còn thấp và tay nghề lao động chưa được đào tạo bài bản là những thách thức cần sớm khắc phục.

Để ngành này phát triển bài bản, không tự phát như thời gian qua, đòi hỏi Nhà nước có chiến lược và chính sách phù hợp, như tạo điều kiện doanh nghiệp tiếp cận vốn vay trung hạn để thay đổi công nghệ mới, khuyến khích và tạo chuỗi liên kết giữa khâu trồng rừng, khai thác và chế biến gỗ, vì các khâu này thời gian qua chưa có sự hợp tác chặt để nâng cao giá trị từng khâu và khả năng cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài...  

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Ngày 25-10, trên cơ sở Tờ trình của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và kiến nghị của Sở Công thương, UBND TPHCM đang xây dựng dự thảo Quyết định về Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3. Theo đó, ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần dịch vụ hoạt động thanh toán, chuyển tiền, thẻ… Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 13.910 tỷ đồng. Quy mô tổng tài sản tại ngày 30-9 là 1.447.809 tỷ đồng, tăng 7,9% so với đầu năm.

Thị trường

Địa ốc

Masterise Homes ra mắt Malibu Walk ở khu Đông Hà Nội

Sau thành công của hàng loạt các dự án bất động sản hàng hiệu gây tiếng vang lớn trên thị trường, nhà phát triển bất động sản hàng hiệu Masterise Homes tiếp tục cho ra mắt Đại lộ giải trí mang phong cách quốc tế đầu tiên tại khu Đông Hà Nội - Đại lộ Malibu (Malibu Walk). Tọa lạc giữa trung tâm Masteri Waterfront, Malibu Walk sở hữu hệ tiện ích độc đáo cùng chuỗi các nhà hàng, khu shophouse cao cấp… Khi đi vào hoạt động, nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành biểu tượng giải trí đẳng cấp của khu Đông thủ đô.

Nông nghiệp

Phát triển ngành chăn nuôi công nghệ cao

Tây Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển ngành chăn nuôi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) nhằm đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp cung ứng cho các tỉnh, thành trong khu vực Đông Nam bộ và hướng tới xuất khẩu. 

Đầu tư

Tín hiệu vui từ thu hút đầu tư vào Tây Ninh

9 tháng đầu năm 2021, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Tây Ninh đạt 648,8 triệu USD (tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2020). Cùng với nguồn vốn đầu tư trong nước đạt 188,2% so cùng kỳ đã giúp tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Du lịch

Mở cửa du lịch: Mạnh dạn nhưng thận trọng

Sau nhiều tháng đóng cửa du lịch để thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19, hiện một số địa phương đã mạnh dạn mở cửa đón khách du lịch trong sự thận trọng, cân nhắc để đảm an toàn cho cả du khách và địa phương. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế