UAE hỗn loạn vì mưa lớn gây lũ

Ngày 17-4, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bắt đầu dọn dẹp sau khi mưa lớn gây lũ lụt làm ít nhất 1 người chết và gây thiệt hại chưa thể thống kê cho nhà cửa cũng như cơ sở hạ tầng ngày 16-4.

Người dân đi qua tuyến đường ngập ở Dubai
Người dân đi qua tuyến đường ngập ở Dubai

Theo trung tâm khí tượng quốc gia, UAE đã chứng kiến ​​lượng mưa kỷ lục với 254mm rơi trong vòng chưa đầy 24giờ tại Al Ain, một thành phố ở biên giới UAE - Oman. Đây là mức cao nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu được ghi nhận vào năm 1949, trước khi UAE được thành lập vào năm 1971.

Theo CNN, mưa rơi nặng hạt và nhanh đến mức một số người lái xe ô tô buộc phải bỏ phương tiện khi nước lũ dâng cao và đường biến thành sông. Mưa lớn gây lũ lụt trên diện rộng tại UAE đã khiến cho sân bay quốc tế Dubai - sân bay nhộn nhịp nhất thế giới về lưu lượng hành khách quốc tế - bị ngập lụt nặng, đã có lúc tạm ngừng hoạt động và phải chuyển hướng hàng chục chuyến bay đến trong ngày 16-4.

Tình trạng tương tự xảy ra trên khắp Dubai cũng như các khu vực khác ở UAE khi quốc gia vùng Vịnh vốn có khí hậu khô và nắng nóng gay gắt vào mùa hè này đang phải hứng chịu những trận mưa. Các trường học trên khắp UAE đã phải đóng cửa do mưa lớn. Chính quyền Dubai cho nhân viên làm việc từ xa. Một số hoạt động ngoài trời đã bị hoãn.

Ngày 17-4, lượng mưa ảnh hưởng đến các khu vực phía nam Iran và gây thiệt hại đến Pakistan, Afghanistan. Lượng mưa trái mùa khiến hơn 100 người thiệt mạng. Thành phố Chabahar ở cực nam Iran, thuộc tỉnh Sistan và Baluchestan, ghi nhận lượng mưa 130mm trong vòng 24 giờ.

Tin cùng chuyên mục